Yêmen: Tổng thống Saleh ra điều kiện từ bỏ quyền lực

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 24 (Pháp), Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh ngày 14/11 khẳng định chắc chắn ông sẽ rời bỏ quyền lực sau khi các bên đạt thoả thuận về cơ chế chuyển giao quyền lực và sau khi bầu cử.

Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh. Ảnh: Internet.


Ông Saleh khẳng định: "Ai muốn giành quyền lực là điên rồ. Khi đạt được thoả thuận trên cơ sở kế hoạch giải quyết khủng hoảng của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) và xác định được một lịch trình để thực thi và các cuộc bầu cử diễn ra, Tổng thống sẽ từ chức". Ông Saleh nhấn mạnh ông chưa bao giờ từ chối ký vào kế hoạch của GCC, nhưng ông nói rằng ông muốn đọc kế hoạch trên để tìm ra cơ chế để thực hiện. Mặt khác, ông Saleh cũng đã từ chối thừa nhận rằng chính phủ Yêmen đã trấn áp những người biểu tình yêu cầu ông từ chức, đồng thời cho biết làn gió "Mùa xuân Arập" đã sớm làm chao đảo khu vực Arập".

Tình hình chính trị tại Yêmen càng trở nên bế tắc kể từ khi ông Saleh về nước sau ba tháng dưỡng thương tại Arập Xêút và tiếp tục trì hoãn ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực. Ngày 21/10, HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết 2014 kêu gọi ông ký vào thỏa thuận do GCC đề xuất.

Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Trung Đông)loading...

Phân tích-Nhận định

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản