Xuđăng và Nam Xuđăng cáo buộc lẫn nhau

Ngày 1/4, Xuđăng và Nam Xuđăng tiếp tục cáo buộc lẫn nhau tiến hành các cuộc tấn công vào khu vực nhiều dầu mỏ tại biên giới chung sau khi hai nước trì hoãn cuộc gặp nhằm thảo luận các biện pháp chấm dứt tình trạng thù địch tồi tệ hiện nay.

Xuđăng cáo buộc Lực lượng Quân đội giải phóng Nam Xuđăng (SPLA) đã tấn công khu vực giàu dầu mỏ Heglig thuộc bang Nam Kordofan, nơi thường xuyên diễn ra giao tranh trong suốt một tuần qua. Theo người phát ngôn quân đội Xuđăng Sawarmi Khaled Saad, hành động này của miền Nam đã vi phạm các thỏa thuận quốc tế.

Người phát ngôn quân đội Xuđăng Sawarmi Khaled Saad. Nguồn: Internet.


Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán phía Nam Xuđăng, ông Pagan Amum, cho biết trong sáng cùng ngày, miền Bắc đã tiến hành không kích khu vực Manga và Panakuach của nước này, đồng thời khẳng định những cáo buộc của Xuđăng là "hoàn toàn vô căn cứ".

Trước đó, ngày 29/3 quan chức ngoại giao cấp cao hai nước đã nhất trí gặp nhau tại thủ đô Ađi Abêba (Êtiôpi) vào cuối tuần qua để giải quyết tranh chấp về biên giới và dầu mỏ, là nguyên nhân gây xung đột kéo dài nhiều ngày giữa hai bên. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cuộc hội đàm nào giữa Khartoum và Giuba.

Chiến sự leo thang giữa Xuđăng và Nam Xuđăng đang khiến dư luận quốc tế hết sức quan ngại. Liên hợp quốc và Mỹ đã kêu gọi hai bên ngừng tất cả hoạt động quân sự dọc biên giới và duy trì cuộc đối thoại nhằm giải quyết hòa bình những vấn đề đang khiến hai nước ngờ vực lẫn nhau.

Nam Xuđăng trở thành nước độc lập vào tháng 7/2011, theo thỏa thuận hòa bình năm 2005, kết thúc cuộc nội chiến kéo dài nhiều thập kỉ khiến 2 triệu người thiệt mạng. Hai nước đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung về phân chia biên giới chung và các quyền lợi dầu mỏ.


TTXVN/tin tức

Phân tích-Nhận định

Nhìn ra thế giới

Thế giới đó đây

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh