Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Hàn Quốc lần thứ nhất

Ngày 28/10, Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Hàn Quốc lần thứ nhất đã được tổ chức tại thủ đô Xơun (Hàn Quốc) dưới sự đồng chủ trì của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong.

Các trưởng đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Hàn Quốc lần thứ nhất.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị cùng Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith, Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul và Thứ trưởng Ngoại giao Mianma Myo Myint.

Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Hàn Quốc lần thứ nhất được tổ chức nhằm thiết lập cơ chế hợp tác mới của khu vực Mê Công. Theo lịch trình, hội nghị tập trung thảo luận 3 nội dung chính gồm: Củng cố hợp tác kinh tế và phát triển giữa các nước Mê Công và Hàn Quốc; củng cố hợp tác về các vấn đề chính trị giữa các nước Mê Công và Hàn Quốc; và cơ chế làm việc của hợp tác Mê Công - Hàn Quốc.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố sông Hàn về thiết lập “Quan hệ đối tác toàn diện giữa các nước Mê Công và Hàn Quốc vì thịnh vượng chung”, theo đó đưa ra tầm nhìn và định hướng cho hợp tác của các bên trong tương lai. Các bên cũng thống nhất xác định ba lĩnh vực hợp tác ưu tiên, gồm kết nối ASEAN, phát triển bền vững và phát triển vì con người, với 6 trọng tâm như: cơ sở hạ tầng; phát triển nguồn nhân lực; công nghệ thông tin; môi trường và lâm nghiệp; quản lý tài nguyên nước, nông nghiệp và an ninh lương thực.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với hợp tác Mê Công - Hàn Quốc, bày tỏ tin tưởng rằng cơ chế hợp tác này sẽ góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa các bên. Bộ trưởng cũng khẳng định, Việt Nam sẽ tham gia tích cực và phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên trong triển khai các hoạt động thuộc khuôn khổ hợp tác Mê Công - Hàn Quốc, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cùng các trưởng đoàn dự Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Hàn Quốc đã đến chào xã giao Tổng thống nước chủ nhà Lee Myung-bak. Bên lề hội nghị lần này, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Kim Sung-hwan. Hai bên cho biết đã và đang tích cực chuẩn bị để chuyến thăm chính thức Hàn Quốc sắp tới của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Tin, ảnh: Anh Nguyên – Việt Cường (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản