Vì sao băng trên Trái Đất tan nhanh hơn dự đoán?

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra rằng, nước bên dưới các tảng băng ấm lên chính là nguyên nhân chủ yếu làm băng tan chảy nhanh tại các cực của Trái Đất, chứ không chỉ do không khí nóng lên dưới tác động của biến đổi khí hậu.

Phát hiện trên được các nhà khoa học trường Đại học Arizona công bố trên tờ "Nature Geoscience" số ra ngày 3/7. Theo đó, các đại dương ấm lên sẽ gây tác động lớn hơn so với bầu khí quyển ấm lên vì nước có khả năng giữ nhiệt tốt hơn không khí. Cụ thể hơn, khi các tảng băng nổi tan chảy, hầu như mực nước biển không tăng lên. Nhưng khi lớp băng bên dưới tan chảy, nước xung quanh các tảng băng ấm lên và làm các sông băng đổ một lượng nước đáng kể vào biển. Thêm vào đó, sự tan chảy của các tảng băng nổi dọc khu vực bờ biển cũng sẽ góp phần tăng tốc dòng chảy của sông băng.

Băng ở Greenland tan chảy phần nhiều do nước bên dưới các tảng băng ấm lên. Ảnh: Internet

Theo các chuyên gia, đảo băng Greenland và nhiều phần ở Bắc Cực có thể tan chảy nhanh hơn so với dự đoán. Con người có thể chứng kiến tình trạng mực nước biển tăng thêm khoảng 1 mét vào cuối thế kỷ này và tiếp tục dâng cao trong những thế kỷ tiếp theo. Nhiệt độ nước bên dưới đảo băng Greenland có thể tăng 2oC vào năm 2100, trong khi nhiệt độ dọc bờ biển của Bắc Cực cũng ấm lên khoảng 0,5oC.

Lâu nay, tình trạng Trái Đất ấm dần lên được coi là nguyên nhân chính khiến băng ở Greenland và nhiều khu vực Bắc Cực tan chảy ngày càng nhanh. Tuy nhiên, tác động của nước ấm lên ngay bên dưới các tảng băng lại chưa được giới khoa học quan tâm nghiên cứu.

TTG
loading...

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản