Vì một ASEAN ổn định, hòa bình và liên kết

Sáng 8/8, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 44 ngày thành lập Hiệp hội và nghi thức thượng cờ ASEAN tại thủ đô Giacácta của Inđônêxia.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng thống nước chủ nhà, Chủ tịch ASEAN năm 2011, Susilo Bambang Yudhoyono, đã điểm lại chặng đường hình thành, phát triển của ASEAN trong 44 năm qua, đồng thời đưa ra những định hướng phát triển trong thời gian tới, đặc biệt từ nay đến năm 2015, thời điểm hình thành Cộng đồng ASEAN. Ông Yudhoyono nhấn mạnh những thành tựu mà ASEAN đã đạt được trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng và nêu rõ những định hướng, công việc cần làm để đưa ASEAN trở thành một cộng đồng hữu ích không chỉ cho người dân Đông Nam Á, mà còn cho cộng đồng các quốc gia toàn cầu với tinh thần ASEAN phải là khu vực ổn định, hoà bình và liên kết hơn bao giờ hết.

Về những thành công mà ASEAN đã đạt được trong năm Inđônêxia làm chủ tịch, Tổng thống Yudhoyono nêu rõ ASEAN đang ngày càng chứng tỏ cho cộng đồng quốc tế thấy rằng đây là một tổ chức khu vực có khả năng tự giải quyết hiệu quả các công việc riêng của mình. Điều này được thể hiện rõ qua những nỗ lực của ASEAN nói chung và Inđônêxia trong vai trò là Chủ tịch ASEAN nói riêng trong việc thúc đẩy giải quyết hòa bình cuộc tranh chấp biên giới giữa Thái Lan và Campuchia.

Trong vấn đề Biển Đông, sự kiện ASEAN và Trung Quốc thông qua Quy tắc hướng dẫn thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) là một thông điệp mạnh mẽ cho thấy trong tương lai có thể quản lý được vùng biển quan trọng này. Ngoài ra, một thành công đáng ghi nhận khác của ASEAN trong năm 2011 là việc, thông qua Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) ở Bali cuối tháng 7 vừa qua, ASEAN đã nối lại đối thoại với các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, mở ra triển vọng thu hút các nước này tham gia Hiệp ước về Khu vực ASEAN phi vũ khí hạt nhân (SEANWFZ); đồng thời tạo môi trường tiếp xúc hữu ích cho các đối tác Đông Bắc Á, nhất là các cuộc tiếp xúc giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên. Cũng qua diễn đàn ARF vừa qua, ASEAN đã xác định được những đường hướng cơ bản cho vị trí lãnh đạo của Hiệp hội tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).
Về kinh tế - xã hội, ASEAN tiếp tục là khu vực phát triển năng động với mức tăng trưởng dự kiến 5,7 - 6,4% trong năm nay và nỗ lực đảm bảo sự phát triển hài hòa, dựa vào nhân dân, lấy nhân dân làm trung tâm. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước và khu vực trên thế giới vẫn đang tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Anh Ngọc (P/v TTXVN tại Inđônêxia)
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản