Văn hóa trượt tuyết tại Australia sẽ biến mất?

Các nhà nghiên cứu môi trường Australia cho rằng, văn hóa trượt tuyết của người Australia có thể chấm dứt, bất chấp hai tiểu bang Victoria và New South Wales vừa trải qua một trong những mùa tuyết dày đặc nhất trong gần một thập kỷ qua.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Giáo sư Catherine Pickering thuộc Đại học Môi trường Griffith cho rằng năm nay, mùa tuyết tốt hơn các năm trước bởi sự kết hợp của hiện tượng La Nina và thời tiết tương đối lạnh. Tuy nhiên, Giáo sư Pickering khẳng định lượng khí thải gia tăng cùng với khí hậu toàn cầu nóng lên đang khiến quá trình tan tuyết xảy ra sớm hơn và nhanh hơn tại nhiều khu vực ở Australia.


Giáo sư Pickering tiến hành khảo sát toàn bộ các khu du lịch trượt tuyết ở hai tiểu bang Victoria, New South Wales và phát hiện rằng khu vực dãy núi Australian Alps cao nhất Australia bị đe dọa nhiều nhất bởi sự thay đổi khí hậu. Tuyết tan chảy sớm khiến các sinh vật cùng cây cỏ trên dãy Australian Alps có nguy cơ bị hủy diệt. Các nhà khoa học dự đoán đến năm 2020, khoảng 60% lượng tuyết bao phủ dãy núi Australian Alps sẽ biến mất.


Sắp tới, các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết sẽ phải dựa phần lớn vào các máy tạo tuyết. Cách làm này không bền vững, đòi hỏi chi phí cao và lượng lớn nước. Các nhà khoa học cho rằng vài năm tới, lượng nước mà các khu trượt tuyết phải dùng để tạo tuyết có thể nhiều hơn tổng lượng nước sử dụng ở khu vực Thủ đô Canberra.


Do tuyết ít đi và giá chơi trượt tuyết tăng, người Australia nhiều khả năng sẽ tới các nước EU hoặc Mỹ để duy trì thú trượt tuyết của mình. Châu Âu được cho là nơi trượt tuyết còn lý tưởng hơn Australia, do khu vực này có nhiều ngọn núi cao.


 

Võ Giang (P/v TTXVN tại Australia)

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản