Tỷ lệ phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ ở Đông Á đang giảm mạnh

Ngày 1/5, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cảnh báo tỷ lệ phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ ở Đông Á đang giảm mạnh. Tổ chức này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết nâng cao nhận thức của các bà mẹ về lợi ích lâu dài của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với sự tồn tại và phát triển của trẻ em.

UNICEF công bố một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở Đông Á giảm mạnh do kinh tế phát triển tạo điều kiện cho nhiều phụ nữ hơn tham gia các thị trường lao động. Bên cạnh đó, các tiếp thị hết sức năng động và hấp dẫn về sữa bột nhân tạo nuôi dưỡng trẻ sơ sinh cũng góp phần làm giảm sự nuôi con bằng sữa mẹ. Các bà mẹ ở châu Á đang phải đối mặt với các sức ép đang tăng lên về thời gian do phải đi làm sớm sau khi sinh đẻ hoặc bị hạn chế về các cơ hội nuôi con bằng sữa mẹ như cho con bú ở nơi làm việc. Trong khi đó, các công ty thực phẩm cho trẻ em tăng cường các chiến dịch tiếp thị nhằm thuyết phục các bà mẹ mua các sản phẩm thay thế sữa mẹ của các công ty này bất chấp các hậu quả bất lợi đối với trẻ em. Hiện nay, chưa đầy 5% các bà mẹ ở Thái Lan nuôi con bằng sữa mẹ. Tỷ lệ này ở Việt Nam là 10% và ở Trung Quốc là 28%.


Tỷ lệ phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ ở Đông Á đang giảm mạnh. Ảnh: Internet.Nghiên cứu của UNICEF nhấn mạnh không có sữa nhân tạo nào có thể thay thế sữa mẹ trong quá trình tồn tại và phát triển bình thường của trẻ em. Việc nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời giúp cải thiện sự phát triển và thành tựu giáo dục của trẻ trong tương lai, đồng thời giảm mạnh chi phí y tế quốc gia và ngăn chặn nạn suy dinh dưỡng kinh niên ở trẻ em. Để ngăn chặn tỷ lệ phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ tiếp tục giảm mạnh, UNICEF yêu cầu các công ty thực phẩm trẻ em tuân thủ Luật quốc tế về tiếp thị các sản phẩm thay thế sữa mẹ. Luật này không cấm bán sữa bột nhân tạo cho trẻ sơ sinh nhưng cấm các biện pháp tiếp thị khuyến khích các bà mẹ từ bỏ nuôi con bằng sữa mẹ để sử dụng các sản phẩm sữa nhân tạo thay thế. UNICEF cũng kêu gọi chính phủ các nước đảm bảo cho phụ nữ được hưởng thời gian nghỉ nuôi trẻ sơ sinh thích hợp cũng như có thời gian nghỉ trong giờ làm việc để cho con bú.

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Nhìn ra thế giới

Thế giới đó đây

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh