Tượng Phật nghìn tuổi chứa xác ướp có thể bị đánh cắp

Các chuyên gia di tích Trung Quốc cho rằng xác ướp nhà sư 1.000 năm tuổi bên trong bức tượng Phật đã bị lấy cắp từ một ngôi làng ở miền Đông Trung Quốc năm 1995.

Phát hiện về xác ướp vị sư bên trong tượng Phật này đã trở thành đề tài sôi nổi của dư luận quốc tế hồi tháng 2 vừa qua khi bức tượng được trưng bày lần đầu ở Bảo tàng Drents, Hà Lan. Ngay sau đó, Cục Di tích Văn hóa tỉnh Phúc Kiến đã tiến hành điều tra và tìm thấy các bức ảnh và tài liệu lịch sử cho thấy nó thuộc về một ngôi đền chùa trong một làng ở miền Đông Trung Quốc, nơi tượng Phật này được thờ phụng như tổ tiên.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (bên phải) cho thấy tượng Phật chứa một xác ướp, có nội tạng đã bị loại bỏ. Ảnh: chinadaily


Theo người phát ngôn Cục di tích Văn hóa Phúc Kiến ngày 22/3, cơ quan này sẽ tiếp tục điều tra và trình báo cho giới chức văn hóa quốc gia nhằm đưa được tượng Phật về Trung Quốc theo đúng các thủ tục thông thường.

Bức tượng, hiện là sở hữu của một nhà sưu tầm người Hà Lan, đang được đặt tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hungary, theo lịch trình triển lãm châu Âu tới tháng 5. Tuy nhiên, Bảo tàng Drents đã có công bố trên trang web rằng bức tượng không được trưng bày nữa theo yêu cầu từ phía Trung Quốc.

Hiện chưa xác định được chính xác lúc nào và làm thế nào mà bức tượng đến được một khu chợ ở Hà Lan, và được mua hợp pháp năm 1996. Xác ướp bên trong tượng được phát hiện khi chủ bức tượng mang đi nhờ một chuyên gia phục hồi. Tuy nhiên, phải đến năm ngoái, khi một nhóm các nhà khoa học và nghiên cứu thực hiện chụp cắt lớp vi tính bức tượng, họ mới phát hiện xác ướp trong tượng không còn nội tạng.

Chuyên gia phụ trách khảo cổ học Vincent van Vilsteren, Bảo tàng Drents nói: “Chúng tôi nghĩ đó là mô phổ, nhưng lại tìm thấy nhiều mẩu giấy nhỏ có chữ Trung Quốc”. Xác ướp được phát hiện ngồi trên một bọc vải, được xác định là vị thiền sư Liuquan có thể đã thực hiện “tự ướp xác” để chuẩn bị cho cuộc sống sau cái chết. Quy trình ướp xác công phu và gian khổ, bắt nguồn hơn 1.000 năm trước, bao gồm một chế độ ăn đặc biệt kết hợp với uống một loại trà độc để cơ thể trở nên độc hại, không bị giòi bọ ăn. Một số thiền sư thành công với phương pháp này rất được tôn kính.

Ông van Vilsteren cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ rằng trong 200 năm đầu, xác ướp đã được trưng bày và thờ phụng ở một ngôi đền Phật giáo ở Trung Quốc …và chỉ đến thế kỷ 14 họ mới đặt nó vào một bức tượng đẹp”.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang chờ đợi kết quả phân tích ADN nhằm xác định vị trí chính xác của xác ướp tại Trung Quốc.


Hạnh Nhân (Theo CNN)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản