Tuần hành tại Zurich yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, chiều 24/5, đông đảo học sinh, sinh viên, bà con Việt kiều và nhiều người Thụy Sĩ đã tuần hành dọc các tuyến đường chính ở thành phố Zurich đến tập trung trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Thụy Sĩ để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.     

Những người tham gia tuần hành đã giương cao các khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, lên án hành động hạ đặt giàn khoan nước sâu của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng Công ước LHQ về Luật biển ký năm 1982 với 155 nước tham gia, trong đó có Trung Quốc.     

Phát biểu với các phóng viên, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sĩ - Việt Nam, bà Anjuska Weil khẳng định hành động cũng như tuyên bố chủ quyền biển đảo của Chính phủ Trung Quốc đi ngược với Công ước của LHQ về Luật biển năm 1992. Cũng như nhiều người yêu chuộng hòa bình trên thế giới, nhân dân Việt Nam mong muốn hòa bình và ổn định. Cộng đồng quốc tế cần lên tiếng rõ ràng rằng Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam và cần chấm dứt ngay hành động bất hợp pháp chống lại các quốc gia láng giềng.   

Kháng nghị thư gửi Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Zurich nêu rõ là một thành viên trong Hội đồng Bảo an LHQ, Trung Quốc có trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, nhưng những hành động của Chính phủ Trung Quốc trên biển Đông gần đây, như hạ đặt giàn khoan Hải Dương -981 vào vùng biển thuộc vùng chủ quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, sử dụng tàu quân sự tấn công lực lượng cảnh sát biển sở tại là vi phạm Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 là rất đáng xấu hổ.     

Cộng đồng người Việt ở Thụy sĩ, Hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Sĩ, chính thức lên tiếng phản đối những hành vi trái luật pháp quốc tế của Chính phủ Trung Quốc trong vấn đề biển Đông với Việt Nam. Yêu cầu Chính phủ Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tuân thủ Công ước LHQ về Luật biển năm 1982, giải quyết tranh chấp trên biển Đông bằng con đường ngoại giao và trả lại Hoàng Sa cho Việt Nam. 

Trong màu cờ đỏ sao vàng, đoàn người giương cao biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu bằng tiếng Việt, Anh, tiếng Đức yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, khẳng định người dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và không mong muốn chiến tranh. 

Đây là lần thứ hai những Việt yêu nước tại Thụy Sĩ xuống đường phản đối Trung Quốc. Trước đó, ngày 21/5, hàng trăm bạn bè quốc tế cùng đông đảo sinh viên, Việt kiều cùng tụ họp tại khu vực quảng trường trước cổng trụ sở Văn phòng LHQ tại Geneva để thể hiện tình yêu đối với Việt Nam và phản đối hành vi gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh