Trung Quốc xuất bản sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức thế giới của Trung Quốc đã xuất bản cuốn sách “Hồ Chí Minh, một cuộc đời huyền thoại” của tác giả Lý Gia Trung, nguyên Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.

Cuốn sách dày 296 trang, được sắp xếp theo mạch thời gian từ thời thơ ấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến khi Người để lại bản di chúc thiêng liêng. Trong lời tựa giới thiệu cuốn sách, Hội trưởng Hội Văn bút ngoại giao Trung Quốc, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, nguyên Đại sứ Trung Quốc tại CHLB Đức Vương Thù đã viết: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ kính mến của nhân dân Việt Nam, cũng là người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc. Hồ Chí Minh đã cống hiến vô tư cả cuộc đời mình cho công cuộc giải phóng dân tộc và giành độc lập cho đất nước. Trong những năm tháng cách mạng gian khổ nhất của nhân dân Trung Quốc, Hồ Chí Minh đã từng kề vai sát cánh chiến đấu với nhân dân Trung Quốc...".

Tác giả Lý Gia Trung sinh năm 1936 tại Thiên Tân. Từ năm 1956, ông theo học tại Khoa Pháp ngữ thuộc Học viện Ngoại ngữ Bắc Kinh, Khoa Ngôn ngữ phương Đông tại trường Đại học Bắc Kinh và học tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ông đã bốn lần công tác tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, nhiều lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông đã từng biên dịch và giới thiệu những câu chuyện về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện nay, ông Lý Gia Trung là hội viên Hội Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc, Ủy viên Hội Nghiên cứu lịch sử ngoại giao Trung Quốc.

Huy Cậy (P/v TTXVN tại Trung Quốc)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản