Trung Quốc nhấn mạnh ý nghĩa của Cộng đồng ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, trong khuôn khổ Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2015 (BFA 2015), ngày 28/3, tại cuộc đối thoại với chủ đề “Khởi điểm mới về nhất thể hoá của Cộng đồng ASEAN”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định việc xây dựng Cộng đồng ASEAN có ý nghĩa đặc biệt đối với nhất thể hoá kinh tế châu Á.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc ủng hộ và tin tưởng Cộng đồng ASEAN sẽ được xây dựng vào cuối năm nay trên tinh thần đoàn kết, bình đẳng và hợp tác cùng có lợi, đồng thời phát huy vai trò chủ đạo trong hợp tác khu vực Đông Á. Điều này có lợi cho tiến trình nhất thể hoá kinh tế châu Á, góp phần thúc đẩy dân chủ hoá trong quan hệ quốc tế, đưa trật tự quốc tế phát triển theo hướng công bằng, hợp lý.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc đối thoại. Ảnh: Tường Thu/TTXVN


Về quan hệ kinh tế thương mại Trung Quốc-ASEAN, ông Vương Nghị cho biết kim ngạch song phương năm 2014 đạt trên 480 tỷ USD, vốn đầu tư hai chiều đạt 120 tỷ USD. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Trung Quốc là bạn hàng thương mại lớn nhất của ASEAN và là năm thứ 4 liên tiếp ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc. Hiện mỗi tuần có hơn 1000 chuyến bay và mỗi năm có 18 triệu lượt người đi lại giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á. Bên cạnh đó, hai bên sẽ đẩy nhanh quá trình nâng cấp Khu thương mại tự do ASEAN- Trung Quốc và đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm nay, không ngừng xúc tiến hợp tác kinh tế thương mại song phương, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều tăng lên tới 1000 tỷ USD vào năm 2020.

Cũng tại cuộc đối thoại, nguyên Thủ tướng Malaysia Abdullah bin Haji Ahmad Badawi khẳng định với việc thành lập Cộng đồng ASEAN, khu vực này sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới. ASEAN coi trọng phát triển hợp tác tại các diễn đàn đa bên, trong đó có cơ chế hợp tác với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).... Điều này không những phù hợp với lợi ích của ASEAN mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển tại khu vực.

Để có được những thành tựu mới trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, ông Badawi cho biết Hội đồng các quốc gia Đông Nam Á đã đề xuất trong thời gian tới triển khai Khu thí điểm thuận lợi hoá thương mại và giao thông, thành lập lực lượng giữ gìn hoà bình nhằm duy trì ổn định tại Biển Đông.


TTXVN/Tin tức
loading...

Phân tích-Nhận định

Nhìn ra thế giới

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh