Trung Quốc điều tra "trứng gà cao su"

Các quan chức Trung Quốc ngày 10/2 cho biết, Cơ quan an toàn thực phẩm thành phố Thượng Hải đã mở cuộc điều tra về “trứng gà cao su” – loại trứng mà sau khi luộc, lòng đỏ của nó cứng lại và có thể nẩy như bóng cao su.


Ảnh có tính chất minh họa. Nguồn: Internet.


Theo phản ánh của người dân, một số lượng nhỏ loại trứng gà này đã xuất hiện ở các khu chợ tại hơn 10 vùng trên khắp Trung Quốc trong những tuần gần đây. Cuộc điều tra này được thực hiện sau khi nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo lắng và cho rằng họ đã mua phải trứng gà nhân tạo.

Tuy nhiên, các chuyên gia thực phẩm cho rằng, những quả trứng gà này có thể là trứng gà thật. Sở dĩ lòng đỏ có thể nảy lên là do quả trứng có một hợp chất đặc biệt có tên gọi là gossypol với hàm lượng cao. Khi gà mái ăn các thức ăn giàu chất gossypol, chất này sẽ làm đông cứng protein trong lòng đỏ trứng gà.

Theo các chuyên gia, chất gossypol thường có trong hạt của các cây thuộc họ bông và được trộn vào thức ăn của gà để tăng protein. Ngoài ra, khi được dùng với liều lượng cao, gossypol sẽ ức chế hoạt động của tinh trùng và do đó đã được một số nước thử nghiệm để dùng trong sản xuất viên thuốc tránh thai dành cho nam giới.


Lê Hải

Phân tích-Nhận định

Nhìn ra thế giới

Thế giới đó đây

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh