Trung Quốc chuẩn bị đưa nữ phi hành gia vào vũ trụ

Theo tờ Thời báo Kinh Hoa của Trung Quốc, rất có thể tàu vũ trụ Thần Châu-10 của Trung Quốc sẽ mang theo nữ phi hành gia nước này vào vũ trụ, tham gia kết nối với trạm không gian Thiên Cung-1.

Yang Liwei, nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN


Điều này có nghĩa là trong hai năm tới, trên vũ trụ sẽ xuất hiện bóng dáng của nữ phi hành gia Trung Quốc.

Trước đó, vào năm 2010, Trung Quốc đã tiến hành xây dựng đội ngũ phi hành gia sẽ bay vào vũ trụ đợt hai, trong đó có hai người là nữ.

Tuy hai “bông hồng vũ trụ” này chưa lộ diện, nhưng theo giới truyền thông, nữ phi hành gia đi cùng tàu vũ trụ Thần Châu-10 đến từ Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông tên là Vương Á Bình, thuộc thế hệ 8X, từng tham gia cứu hộ động đất Tứ Xuyên và nhiều cuộc diễn tập quân sự.

Trả lời phỏng vấn báo chí, nguyên Phó Tổng chỉ huy Chương trình đưa người vào vũ trụ của Trung Quốc Trương Kiện Khởi cho biết, nhiều khả năng sẽ có nữ phi hành gia tham dự vào nhiệm vụ kết nối giữa tàu vũ trụ với trạm không gian.

Theo chuyên gia vũ trụ Bàng Chi Hạo, chủ biên tạp chí Hàng không Vũ trụ Quốc tế của Trung Quốc, mọi hoạt động đều phải đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/9, người phát ngôn Chương trình đưa người vào vũ trụ của Trung Quốc cho biết, môđun Thiên Cung-1 sẽ được phóng lên quỹ đạo trong khoảng từ 21 giờ 16 phút tới 21 giờ 31 phút ngày mai (29/9).

Sau đó, dự kiến vào ngày 1/11 tới đây, Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ Thần Châu 8 không có người lái.

Việc tàu Thần Châu-9 có người lái hay không sẽ được quyết định dựa trên phân tích tình hình nhiệm vụ của Thần Châu-8, nhưng tàu Thần Châu 10 sẽ có người lái.

Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hồng Công)

loading...
Tin khác
  • UFO tái xuất hiện ở Trung Quốc

    UFO tái xuất hiện ở Trung Quốc

    09:42 ngày 28/09/2011

    Khoảng 7 giờ 30 phút tối 26/9, một vật thể bay không xác định (UFO) tái xuất hiện ở Trung Quốc với sự chứng kiến của nhiều cư dân ở các thành phố Ô Hải, Ngạc Nhĩ Đô Tư, Lâm Hà thuộc khu tự trị Nội Mông Cổ, Ngô Trung, Thạch Chủy thuộc tỉnh Ninh Hạ, Du Lâm thuộc tỉnh Thiểm Tây…

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản