Trưng bày cây bút Tổng thống Putin ký sáp nhập Crimea

Cây bút mà Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng để ký hiệp ước sáp nhập Crimea (Crưm) vào Nga sẽ được trưng bày lần đầu tiên trong khuôn khổ cuộc triển lãm mang tên “Crimea: Lịch sử của sự trở về”.

Người đứng đầu Crimea ông Sergey Aksenov, Chủ tịch Hội đồng Tối cao Crimea Vladimir Konstantinov, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đứng đầu thành phố Sevastopol Alexey Chalyi ký hiệp định sáp nhập Crimea vào Nga.


Với sự hiện diện của cây bút lịch sử trên, triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử đương đại Nga ở trung tâm thủ Moskva vào ngày 17/3. “Có bốn cây bút liên quan được dùng ký kết. Chúng tôi có chính xác cây bút mà Tổng thống của Liên bang Nga sử đụng dể ký hiệp ước”, giám đốc bảo tàng bà Irina Velikanova nói.

Trong tương lai, cây bút lịch sử này sẽ trở thành một hiện vật thuộc chương trình triển lãm vĩnh viễn về lịch sử thế kỷ 21 của nước Nga, đồng thời mở đường cho việc lập ra một bộ sưu tập đặc biệt tại bảo tàng. Cuộc triển lãm được cùng tổ chức bởi bảo tàng Trung ương Tavrida ở Simferopol và Bảo tàng Dân tộc học Nga ở St. Peterburg, có tổng cộng 450 hiện vật và bao gồm ba khu vực.

Ba khu vực này kể về lịch sử của Crimea, những sự kiện chính ở bán đảo này trong thế kỉ 20 cũng như hành trình tìm kiếm vị thế quốc gia và chính trị của bán đảo này vào đầu những năm 90 của thế kỉ trước. Cuộc triển lãm cũng trưng bày những yêu cầu của người Crimea được công nhận là công dân Nga.

“Có những hiện vật ở đây gắn với những sự kiện mùa xuân năm 2014: truyền đơn, áp phích và đồng phục của Berkut - lực lượng cảnh sát đặc biệt của Crimea - mà chúng tôi nhận được từ các đồng nghiệp ở Crimea”, bà Velikanova nói. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 12/4.

Nga và Crimea đã ký một hiệp định về việc sáp nhập bán đảo này vào Nga hồi tháng 3/2014. Văn kiện được kí kết bởi Tổng thống Nga, lãnh đạo của Crimea và thị trưởng của thành phố Sevastopol.

Crimea từng là một phần lãnh thổ của Nga từ năm 1784  cho đến năm 1954. Sau khi Liên xô sụp đổ, Crimea thuộc quốc gia Ukraine độc lập.

Tháng 3/2014, Hội đồng Tối cao Crimea đưa ra tuyên bố về nền độc lập của bán đảo này. Ngày 16/3, một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ở Crimea, cho thấy nguyện vọng muốn trở về Nga của đa số người dân địa phương. Ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh sáp nhập Crimea vào Nga.


Anh Tiếu (Theo TASS)
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản