Triển lãm hơn 200 tấm thảm Ba Tư dệt thủ công tinh xảo

“Triển lãm thảm Ba Tư lần thứ 2”, do Đại sứ quán Iran phối hợp cùng Safa Carpet Gallery tổ chức, đã khai mạc vào ngày 21/11 tại khách sạn Melia, Hà Nội.
 
Đại sứ Iran tại Việt Nam Hossein Alvandi Behineh và các quan khách cắt băng khai mạc triển lãm.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Iran tại Việt Nam Hossein Alvandi Behineh cho biết, hơn 200 mẫu thảm Ba Tư trưng bày tại triển lãm đều là những tấm thảm thể hiện nét giá trị văn hóa, đời sống tôn giáo độc đáo của người Iran. Thảm Ba Tư mà người Iran làm là những loại thảm có giá trị lớn nhất trên thế giới, không chỉ mang tính trang trí, ứng dụng mà còn là những tác phẩm nghệ thuật đa dạng. Mỗi tấm thảm thủ công đều được thực hiện một cách tỉ mẩn, sáng tạo thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Những hoa văn, họa tiết, hình ảnh trên thảm còn mang ý nghĩa thể hiện những câu chuyện có tính thần thoại, ngụ ngôn của người Iran.
 
 
“Triển lãm thảm Ba Tư lần thứ 2 vừa là hoạt động văn hóa đặc biệt, góp phần gắn kết hai nền văn hóa Iran – Việt Nam, vừa nâng tầm quan hệ giữa nhân dân hai nước nói riêng, cũng như đẩy mạnh hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước nói chung" - Đại sứ Hossein Alvandi Behineh cho hay.
 
Du khách thăm quan triển lãm.
 
Chia sẻ về những kỹ thuật thủ công tinh xảo để làm nên những kiệt tác thảm Ba Tư, ông Bagher Seirafian, nghệ nhân thảm xuất sắc người Iran cho biết: Những trang trí, màu sắc, mô típ của thảm dệt tay Ba Tư là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tạo nên đặc điểm nghệ thuật và văn hóa của thảm Ba Tư. Mẫu hình, màu sắc, trang trí có vai trò quan trọng nhất trong việc quyết định chất lượng và hình thức của thảm. Tính đa dạng khác thường của những mẫu hình và trang trí là có được nhờ sự sáng tạo của người dệt thảm và nhà thiết kế.
 
 
Những mẫu thảm trưng bày là những mẫu thảm tuyệt đẹp được dệt thủ công với chất liệu là lông cừu và tơ tằm, nhiều tấm được dệt trong thời gian dài lên tới 5 - 6 năm. Các tấm thảm này dệt theo những mẫu trang trí như Lachak-toranj (trang trí hình mề đay ở các góc), Afshan (trang trí hoa trên toàn bộ thảm), Toranji (trang trí hình mề đay), Mehrabi (trang trí hình người cầu nguyện), Derakhti (trang trí hình cây), Baghi (trang trí hình vườn cây), Moharramat (trang trí kẻ sọc), Tasviri (trang trí bằng tranh), Shekargahi (trang trí bằng hình đi săn), Jangali (trang trí bằng hình ảnh rừng nhiệt đới), Goldani (trang trí hoa), Golestani (trang trí bằng hình ảnh vườn hoa), Tecrari (những hình ảnh trang trí lặp đi lặp lại) và Talfighi (những hình trang trí hòa lẫn vào nhau).
 
Trong số những tấm thảm Ba Tư, có tấm giá trị đắt nhất thế giới lên tới 2 triệu USD.
 
Đặc biệt, trong số đó có một tấm thảm Ba Tư có giá trị đắt nhất thế giới từ trước tới nay, lên tới 2 triệu USD. Trên thế giới chỉ có hai chiếc thảm như thế, và một chiếc đang được trưng bày tại Bảo tàng ở cung Vua Iran.
 
 
Triển lãm thảm Ba Tư lần thứ 2 kéo dài trong vòng 3 ngày, kết thúc vào ngày 23/11.
 

Anh Tùng

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản