Tranh cãi 10.000 chú chó bị giết hại trong lễ hội Yulin

Bất chấp những tranh cãi gay gắt cũng như sự phản đối quyết liệt của các nhà hoạt động bảo vệ động vật, lễ hội giết chó Yulin thường niên tại tỉnh Quảng Tây, tây nam Trung Quốc vẫn được tổ chức vào 2 ngày 21-22/6 vừa qua.

Chó trở thành hàng hóa buôn bán tại lễ hội Yulin.


Khách hàng xem chó trước khi quyết định mua về làm thịt.


Theo truyền thông trong nước, khoảng 10.000 chú chó đã bị giết lấy thịt tại lễ hội để đánh dấu ngày hạ chí. Rất nhiều người không nỡ nhìn các con thú cưng bị giết chết để lấy thịt, nên đành cố gắng bỏ tiền túi của mình mua chúng, nhằm cứu các con vật đáng thương thoát khỏi buổi giết hại. Năm nay, một giáo viên về hưu đến từ thành phố Thiên Tân đã bỏ ra hơn 1.100 USD để mua 100 chú chó trong buổi chợ phiên của lễ hội.


Tuy người dân địa phương cũng như những chủ bán chó tại lễ hội cho biết các con vật được giết hại bằng phương pháp nhân đạo, song các nhà hoạt động đều cho rằng việc giết chó là một điều độc ác. Một chiến dịch online nhằm phản đối lễ hội đã thu thập được chữ ký của hơn 3,8 triệu người cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ từ những nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước.


Thịt chó được bày bán công khai ngay tại lễ hội.


Thịt chó được chế biến sẵn phục vụ trong một tiệm ăn.


Trong năm 2014, có đến 10.000 con chó và khoảng 4000 con mèo bị giết thịt trong lễ hội.


Truyền thống ăn thịt chó đã xuất hiện khoảng 400-500 năm trước tại một số nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc... Theo Tân Hoa Xã, thịt chó được người dân quan niệm rằng sẽ xua tan cái nóng oi bức của mùa hè. Theo số liệu thống kế chính thức, trong năm 2014, có đến 10.000 con chó và khoảng 4000 con mèo bị giết thịt trong lễ hội.


Giới chức địa phương cho biết người dân tại Yulin hay tụ tập với nhau ăn thịt chó trong khoảng thời điểm hạ chí, từ đó hình thành nên lễ hội. Chính quyền tỉnh chưa bao giờ tuyên bố chính thức tổ chức lễ hội giết chó thực sự.


Video ghi lại cảnh mua bán chó trong lễ hội Yulin:
Những tranh cãi về lễ hội giết chó Yulin đã đưa chính phủ Trung Quốc vào tình thế khó khăn. Việc người dân ăn cũng như mua bán công khai thịt chó đã gây xôn xao dư luận cũng như nhận nhiều bình phẩm tiêu cực từ truyền thông phương Tây. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp thịt chó cũng bị cáo buộc sử dụng nhiều hành động phi pháp, bao gồm việc bắt trộm chó. Song cùng lúc, chính phủ cũng không đồng tình với những nhà hoạt động học. Những người phản đối đã thiết lập một mạng lưới truyền thông xã hội liên kết với các nhóm bảo vệ động vật ở nước ngoài. Chính việc làm này khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc không muốn khuyến khích bất kỳ hành động phản kháng nào chống đối chính quyền.

 


Hồng Hạnh (theo RT)
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản