Trạm vũ trụ quốc tế sẽ tự túc ... rau xanh

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ và Italia mới đây vừa thực hiện thành công thí nghiệm trồng cây trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Rau diếp được trồng trên ISS. Ảnh: Internet

Các loài thực vật có thể mọc được trong không gian trong điều kiện không trọng lượng là một phát hiện quan trọng, mở ra khả năng để các nhà khoa học thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học trên trạm vũ trụ lâu hơn trước đây.

Để trồng được rau trong không gian, các nhà khoa học cho rằng phải tìm được hỗn hợp đất tốt, phân bón tốt và lượng ánh sáng cũng phải tốt. Bà Marcial Pirolli, một nhà khoa học tham gia nhóm nghiên cứu trên, nhấn mạnh, việc canh tác rau sẽ giúp các nhà du hành có được nguồn thức ăn tươi tại chỗ. Ngoài ra, yếu tố tâm lý của họ cũng được cải thiện đáng kể khi họ tự tay trồng trọt.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy cây cỏ rất hữu ích đối với tinh thần con người, ngoài ra nó còn mang lại nguồn oxy cho các nhà du hành.

Hiện phi hành đoàn, gồm ba nhà du hành vũ trụ của Nga, Mỹ và Nhật Bản được đưa lên ISS từ ngày 8/6, có kế hoạch làm việc trên trạm vũ trụ này trong thời gian 162 ngày.

Đức Hùng (P/v TTXVN tại Geneva)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản