Tổng thống Xécbia quyết định từ chức

Tổng thống Xécbia Boris Tadic ngày 4/4 đã quyết định từ chức, sớm hơn 10 tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ, để chuẩn bị tập trung tham gia vào cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống ở nước này trong tháng 5 tới.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Tadic cho biết sẽ chính thức nộp đơn xin từ chức lên chủ tịch quốc hội nước này vào hôm nay (5/4) và sau đó chương trình bầu cử quốc hội và tổng thống sẽ được công bố.

Giải thích về quyết định của mình trong ban lãnh đạo đảng Dân chủ Xécbia (DSS) cầm quyền, ông Tadic cho hay ông muốn tiết kiệm kinh phí cho nhà nước khi hai cuộc bầu cử được tiến hành song song trong cùng một ngày. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đánh giá đây là một hành động mang tính sách lược của ông Tadic nhằm tranh thủ thêm lá phiếu của cử tri cho DSS, chính đảng hiện được đánh giá sẽ khó duy trì đa số phiếu trong quốc hội khóa mới.
Trong cuộc bầu cử thổng thống sắp tới, ông Tadic sẽ gặp phải thách thức lớn khi phải cạnh tranh với đối thủ là Chủ tịch đảng Cấp tiến Xécbia (SNP) Tomislav Nikolic.

Chính phủ Xécbia hiện đang gặp khó khăn để duy trì tăng trưởng kinh tế và hạn chế tình trạng thất nghiệp đang gia tăng trong bối cảnh toàn bộ khu vực Bancăng đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng nợ công của các nước trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại Nga) -L.H

loading...
Tin khác
  • Bầu cử Quốc hội Hy Lạp: Kinh tế quyết định chính trị

    Bầu cử Quốc hội Hy Lạp: Kinh tế quyết định chính trị

    22:02 ngày 04/04/2012

    Vũ đài chính trị Hy Lạp đang được kỳ vọng sẽ có những đổi mới sau cuộc tổng tuyển cử sớm diễn ra vào ngày 8/4/2012. Tuy nhiên, sự "đổi mới” sau sự kiện chính trị này sẽ đưa Hy Lạp thoát khỏi cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay hay sẽ càng làm cho những xáo trộn xã hội trở nên sâu sắc hơn?...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản