Tổng lãnh sự Vênêxuêla được triệu về nước trước khi bị Mỹ trục xuất

Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chávez coi quyết định của Mỹ trục xuất tổng lãnh sự nước này tại Miami Livia Acosta Noguera là “độc đoán” và “phi lý”, đồng thời cho biết, căn cứ vào những thông tin tình báo có được, để bảo vệ nhà ngoại giao này khỏi tình huống nguy hiểm, Vênêxuêla đã triệu bà về nước từ tháng 12 vừa qua.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung ngày 9/1 với Tổng thống Iran Mahmud Ahmadineyad tại thủ đô Caracát, nhà lãnh đạo Vênêxuêla nói, Bộ ngoại giao Vênêxuêla sẽ xem xét cách thức đáp trả Mỹ về việc nước này chống lại cách mạng Vênêxuêla.

 

Bà Livia Acosta Noguera.Ngày 6/1 vừa qua, Bộ ngoại giao Mỹ thông báo, bà Acosta Noguera là nhân vật “không được hoan nghênh” và phải rời Mỹ trước ngày 10/1. 

 Thông báo được đưa ra sau khi tháng 12 năm ngoái, một kênh truyền hình tư nhân Mỹ phát một bộ phim tài liệu có nhan đề “Sự đe dọa từ Iran”, theo đó bà Acosta Noguera bị cho là cùng với các điệp viên của Cuba và Iran tổ chức các vụ tấn công vào hệ thống máy tính của các cơ quan đầu não của Mỹ như Nhà Trắng, Cục tình báo trung ương, Cục điều tra liên bang và Lầu năm góc, khi bà là tùy viên văn hóa của Vênêxuêla tại Mêhicô cách đây 5 năm.

 Việc trục xuất nhà ngoại giao này diễn ra ít giờ trước chuyến thăm của Tổng thống Iran Mahmud Ahmadinejad tới Vênêxuêla, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới các nước cánh tả tại Mỹ Latinh hiện nay của ông.


Lê Quang Sơn

Phân tích-Nhận định

  • Hậu tranh luận Trump-Clinton: Thế trận đã định hình

    Hậu tranh luận Trump-Clinton: Thế trận đã định hình

    Khép lại cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa hai ứng cử viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng - Hillary Clinton của đảng Dân chủ và Donald Trump của đảng Cộng hòa - những cử tri Mỹ còn lưỡng lự dường đã có thể có được sự lựa chọn cho riêng mình.