Tòa Tối cao Mỹ bác đơn khiếu nại của BP liên quan sự cố tràn dầu năm 2010

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 9/6 đã bác đơn khiếu nại của tập đoàn dầu khí khổng lồ BP của Anh, liên quan khoản bồi thường cho các doanh nghiệp và cư dân sinh sống tại Vịnh Mexico bị thiệt hại trong vụ tràn dầu năm 2010 của công ty này.

Dầu tràn trên mặt nước thuộc bờ biển ở Grand Isle, Louisiana 6/2010. Ảnh: TTXVN


BP hồi cuối tháng trước đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao Mỹ đề nghị hủy bỏ lệnh yêu cầu tập đoàn này đền bù cho các nạn nhân trong sự cố tràn dầu nói trên, sau khi Tòa phúc thẩm thành phố New Orleans, bang Louisiana, bác đơn của BP với nội dung tương tự. Trong các đơn khiếu nại, BP cho rằng tập đoàn này phải chi hàng trăm triệu USD cho những tổn thất hoàn toàn không liên quan tới vụ tràn dầu, với số lượng nạn nhân bị thổi phồng quá mức theo các phán quyết trước đó của các tòa án địa phương.

Thảm họa Deepwater Horizon khiến tập đoàn BP lao đao vì những khoản tiền phạt khổng lồ. Ngoài khoản nộp phạt 4,5 tỷ USD để chấm dứt các cáo buộc hình sự liên quan, năm 2012, BP đã phải chấp nhận chi 7,8 tỷ USD để đền bù cho các doanh nghiệp, cá nhân, chính quyền địa phương nhằm phục hồi kinh tế tại Vịnh Mexico để đổi lại việc họ không tham gia vụ kiện tập thể chống BP. Ngoài ra, BP còn chi hơn 14 tỷ USD để làm sạch và khôi phục vùng biển bị ô nhiễm.

Vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon vào ngày 21/4/2010 làm 11 người thiệt mạng và khoảng 4,9 triệu thùng dầu tràn ra biển, gây ô nhiễm các bãi biển thuộc 5 bang duyên hải bờ Đông nước Mỹ, trong đó bang Louisiana và Mississipi phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Đây được cho là thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.


TTXVN/ Tin tức


Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh