Tiết lộ tin tối mật, nhóm biệt kích tiêu diệt Bin Laden bị trừng phạt

Nguồn tin hãng AP ngày 9/11 cho biết 7 thành viên nhóm 6 biệt kích Hải quân Mỹ tinh nhuệ, trong đó có một số người đã tham gia chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng 5/2011, đã bị kỷ luật vì tội tiết lộ thông tin tối mật.


Poster game mà nhóm biệt kich SEAL tham gia sản xuất (Ảnh: Internet)

 

Phó tư lệnh các chiến dịch đặc biệt Hải quân Mỹ, Thiếu tướng Garry Bonelli thông báo rằng, những quân nhân nói trên bị cáo buộc tiết lộ một số thông tin mật cho tác giả sản xuất một video game có tên "Medal of Honor: Warfighter".


Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết toàn bộ 7 biệt kích nói trên đã bị khiển trách và phạt 2 tháng tiền lương, nhưng không bị truy tố trước tòa án binh. Tướng Bonelli nhấn mạnh quyết định kỷ luật nói trên là “thông điệp rõ ràng trong toàn quân rằng chúng tôi đang và sẽ luôn đề cao nguyên tắc trách nhiệm của mỗi quân nhân”. Quan chức này cũng cáo buộc nhóm biệt kích trên đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của lực lượng SEAL khi không xin phép cấp trên mà vẫn tham gia dự án video game nói trên, trong đó, một số người còn để lộ một số trang bị đặc biệt của lực lượng biệt kích trong khi quay đoạn video.


Hồi đầu năm nay, tên tuổi nhóm biệt kích SEAL tham gia tiêu diệt Osama bin Laden này trở nên nổi đình đám. Matt Bissonnette, người từng tham dự cuộc truy sát ở Abbottabad (Pakistan) nhưng sau đó giải ngũ, đã viết một cuốn tự truyện với bút danh Mark Owen để mô tả chi tiết về chiến dịch hạ sát Bin Laden. Ngay lập tức, Lầu Năm Góc đã có phản ứng dữ dội với Matt từ trước khi cuốn tự truyện của cựu biệt kích này được xuất bản vào tháng 9/2012.


Lầu Năm Góc cáo buộc Matt vi phạm nguyên tắc không tiết lộ thông tin mà anh ta từng ký kết khi tham gia lực lượng SEAL. Tuy nhiên, Matt bác bỏ cáo buộc này. Chiến dịch bắt sống (hoặc tiêu diệt) Bin Landen dù thành công rực rõ, nhưng vẫn gặp phải một số trục trặc, trong đó có việc SEAL bị mất một chiếc máy bay trực thăng (sau đó đã bị nhóm biệt kích phá hỏng bẳng thuốc nổ) do hạ cánh quá mạnh xuống tư dinh bí mật của Bin Laden.


Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt của Hải quân Mỹ, Thiếu tướng Sean Pybus đã gọi cuốn tự truyện của Matt là “bán thông tin về chiến dịch để kiếm lời”, cũng như đã bán thông tin về các hoạt động huấn luyện và thực hiện chiến dịch của SEAL. Điều này đã đặt chính các thành viên SEAL và gia đình họ vào tình thế nguy hiểm.Trần Long

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản