Tỉ lệ bị bạn chat cưỡng hiếp ở Hong Kong tăng vọt

10 tháng đầu năm nay, Trung tâm Nguy cơ bạo lực tình dục Hong Kong (Hồng Công, Trung Quốc) nhận được 16 yêu cầu trợ giúp vì bị bạn chat cưỡng hiếp sau khi hẹn hò, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2011.


Thế giới ảo, nhưng có thể dẫn đến nguy cơ thật


Điều đáng nói là trong số 16 yêu cầu trợ giúp trên có 12 trường hợp nạn nhân là nữ sinh dưới 18 tuổi và kẻ gây hại thay vì là người lạ, giờ đa phần là người quen của nạn nhân như bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là người yêu.


Trung bình sau khi bị hại khoảng 23,5 ngày, nạn nhân mới tìm đến trung tâm yêu cầu trợ giúp, chủ yếu là do lo lắng trình tự pháp luật mất nhiều thời gian bởi thông thường từ khi báo án tới khi ra tòa có thể mất hơn một năm. Bên cạnh đó, không ít nạn nhân và người thân của họ không muốn công khai sự việc hoặc lo lắng ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai bên.


Trước thực trạng trên, bà Trần Giang Tú thuộc Trung tâm Nguy cơ bạo lực tình dục kiến nghị cảnh sát và cơ quan y tế nếu thấy phụ nữ đến khám, nghi ngờ bị xâm hại tình dục và từ chối không báo án kịp thời, giữ lại các chứng cứ liên quan trong vòng một năm để chờ người bị hại suy nghĩ lại.


Nhưng theo các chuyên gia, để tránh phải ôm hận vì rơi vào tròng của bạn chat là “ râu xanh”, trước tiên các gái cần phải tuân thủ sáu nguyên tắc cơ bản sau:


Thứ nhất là tránh gặp mặt bạn chat.


Thứ hai là tránh tiết lộ điện thoại, địa chỉ, ảnh bản thân cho bạn chat.


Thứ ba là trong lần gặp gỡ đầu tiên với bạn chat không nên tới những nơi vắng vẻ, nên chọn những nơi náo nhiệt, có nhiều người qua lại như nhà hàng, quán cà phê….


Thứ tư là trong trường hợp nói lời từ chối không được, nên trực tiếp đẩy, ngăn không cho bạn chat đụng chạm vào cơ thể mình, thậm chí là báo cảnh sát để bạn chat không vượt quá quỹ đạo cho phép.


Thứ năm là phát hiện cuộc gặp gỡ có người lạ tham dự phải rời đi ngay lập tức.


Thứ sáu là tránh mặc quần áo khêu gợi hoặc để lộ thân thể quá mức tới gặp bạn chat.Phương Linh

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản