Thượng viện Mỹ bác đề xuất bỏ phiếu nghị quyết về Libi

Ngày 6/7, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ đề xuất bỏ phiếu về một nghị quyết tượng trưng cho phép Mỹ tiếp tục hành động quân sự ở Libi. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh phe Cộng hòa đang thúc ép Quốc hội biểu quyết làm rõ vai trò và mục tiêu của Mỹ trong việc can dự vào chiến dịch quân sự do NATO cầm đầu ở Libi thay vì tập trung giải quyết vấn đề nợ liên bang.

Lực lượng đối lập ở Libi. Ảnh: AFP/ TTXVN


Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Harry Reid, nói rằng bất kể nghị quyết về Libi nhận được sự ủng hộ rộng rãi, đảng Dân chủ cho rằng vấn đề quan trọng nhất hiện nay (đối với đất nước) là tập trung vào giải quyết vấn đề ngân sách ngay trong tuần này. Ông cũng bác bỏ việc mở cuộc tranh luận tại Thượng viện xung quanh nghị quyết về vai trò quân sự của Mỹ ở Libi.

Nghị quyết tượng trưng về Libi, mà số phận của nó vẫn chưa rõ ràng, sẽ cho phép Mỹ tấn công một cách hạn chế nhằm vào các mục tiêu của Libi trong vòng một năm hoặc lâu hơn thế trong khuôn khổ chiến dịch quân sự của NATO nhằm lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi. Ngoài ra, nghị quyết này cấm quân đội Mỹ triển khai lực lượng trên đất liền Libi vào thời điểm hiện tại và cả trong trường hợp nếu chính quyền Tripôli sụp đổ, đồng thời bác bỏ hoàn toàn lập luận của Tổng thống Barack Obama về việc đã không xin phép Quốc hội khi can dự quân sự vào Libi.

Cuối tháng trước, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát cũng đã bác bỏ một dự luật được Tổng thống Obama ủng hộ cho phép Mỹ có một số hành động quân sự hạn chế trong vòng một năm ở Libi nhưng không được sử dụng các lực lượng trên bộ.

Liên quan đến chiến sự tại Libi, phe đối lập cùng ngày đã mở cuộc tấn công vào cửa ngõ chính của Tripôli, đánh chiếm một số vị trí chỉ cách thủ đô khoảng 50 km. Theo các nguồn tin nước ngoài, được Pháp trang bị vũ khí và NATO hỗ trợ không kích các xe bọc thép của quân chính phủ, lực lượng nổi dậy đã tấn công nhiều vị trí tại khu vực tây nam Gualish. Hàng trăm tay súng đối lập, được trang bị nhiều loại vũ khí hạng nặng, tên lửa phòng không và xe tăng đã tiến vào các ngôi làng nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ Libi. Giao tranh giữa hai bên diễn ra vô cùng dữ dội.

Trong khi đó, lực lượng đối lập tại thành phố Misrata đã tiến thêm được 20 km về phía tây. Chiến sự tại đây cũng diễn ra quyết liệt khi lực lượng chính phủ, với sự hỗ trợ của pháo binh, đang cố gắng giành lại các vị trí mới bị phe đối lập chiếm giữ.

Thùy Dương
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản