Thuế thuốc lá cao có thể 'cứu' mạng hàng chục triệu người

Theo một nghiên cứu được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thực hiện mới đây, tăng giá bán thuốc lá thông qua việc đánh thuế cáo hơn đối với các nhà sản xuất thuốc lá có thể giúp cứu sống được hàng chục triệu người ở châu Á.

 

Trong kết quả nghiên cứu công bố ngày 13/11, Ngân hàng có trụ sở tại Manila, Philippines, cho biết việc tăng giá thuốc lá từ 25-100% sẽ làm giảm được khoảng 67 triệu người hút thuốc hiện nay và trong tương lai ở 5 quốc gia châu Á, gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

 

Nghiên cứu của ADB chỉ rõ nếu giá thuốc lá tăng 50% thì các khoản thuế thu được cũng tăng từ 70-122%. Như vậy, mỗi năm các quốc gia này sẽ tiết kiệm được tới 24 tỷ USD ngân sách và việc kiểm soát thuốc lá thông qua tăng cường các biện pháp thuế quan sẽ nâng cao chất lượng phúc lợi kinh tế tại mỗi nước. Bên cạnh việc bù đắp vào ngân sách quốc gia, chính sách này cũng góp phần tác động vào thói quen hút thuốc lá của người tiêu thụ thuốc, cũng như giảm chi phí dành cho y tế do ảnh hưởng của việc hút thuốc lá mang lại.

 

Hiện có tới 2/3 số người hút thuốc lá tập trung tại 15 nước trên thế giới, trong đó có 5 quốc gia châu Á nói trên. Nếu không có biện pháp mạnh can thiệp, khoảng 267 triệu người hút thuốc hiện nay và tương lai ở châu Á sẽ tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá.

 

 

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Nhìn ra thế giới

  • Ngân hàng với rủi ro an ninh mạng

    Ngân hàng với rủi ro an ninh mạng

    Các vụ tấn công vào mạng lưới ngân hàng, khiến hàng chục triệu USD “bốc hơi” khỏi các tài khoản gần đây, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng khu vực tài chính đang là “miếng mồi béo bở” đối với giới tội phạm công nghệ cao.