Thủ tướng Ixraen tái khẳng định các điều kiện hòa bình với Palextin

Phát biểu tại phiên khai mạc quốc hội Ixraen ngày 16/5, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nhắc lại những mục tiêu trong khuôn khổ thỏa thuận hòa bình với Palextin.

Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu. Ảnh: Internet.

Ông Netanyahu tuyên bố: "Các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây phải nằm dưới sự kiểm soát của chúng ta. Ixraen phải được công nhận là nhà nước của nhân dân Do Thái. Thủ đô có chủ quyền của Ixraen phải là Jerusalem thống nhất. Giải pháp cho vấn đề người tị nạn Palextin phải nằm bên ngoài biên giới của Ixraen, và thỏa thuận hòa bình phải chấm dứt các cuộc xung đột cũng như những yêu sách của Palextin đối với Ixraen". Mặt khác, ông Netanyahu cũng cho biết mọi thỏa thuận hòa bình phải đáp ứng nhu cầu an ninh của Ixraen và bao gồm sự hiện diện quân sự lâu dài của Ixraen tại khu vực chạy dọc biên giới phía Đông của khu Bờ Tây giáp Gioócđani.

Ông Netanyahu nhấn mạnh: "Nếu Palextin lựa chọn con đường hòa bình và từ bỏ bạo lực, họ sẽ nhận ra rằng chúng ta sẵn sàng hòa bình và thỏa hiệp. Nhà nước tương lai của Palextin sẽ phải phi quân sự hóa".

Ông Netanyahu cũng tuyên bố lãnh đạo Palextin là thảm họa thực sự vì ở họ chưa bao giờ xuất hiện những người lãnh đạo có khả năng chấp thuận một thỏa ước lịch sử thực sự giữa nhân dân Palextin và nhân dân Do Thái. Ông nói: "Rất tiếc cho đến nay, vẫn chưa có một ban lãnh đạo nào của họ sẵn sàng công nhận Ixraen là nhà nước của nhân dân Do Thái".

Các phương tiện truyền thông Ixraen đánh giá bài diễn văn này có thể là bước khởi động cho bài phát biểu của ông Netanyahu trước Quốc hội Mỹ dự kiến vào tuần tới. Nó không chứa đựng chính sách mới song tái khẳng định những yêu sách hiện tại của Ixraen về một hiệp ước hòa bình với người Palextin.

Trước những tuyên bố trên của Thủ tướng Ixraen, ông Saeb Erakat, trưởng đoàn đàm phán của Palextin cho rằng ông Netanyahu đã làm tê liệt tiến trình hòa bình và rằng ông ta đã lựa chọn các khu định cư Do Thái chứ không phải hòa bình.

Để quay trở lại bàn đàm phán, Palextin yêu cầu Ixraen phải dừng hoàn toàn việc xây dựng các khu định cư Do Thái tại Khu Bờ Tây bị chiếm đóng, bao gồm cả phần phía Đông Jerusalem bị Ixraen sáp nhập mà Palextin muốn đó là thủ đô của Nhà nước này trong tương lai.

Thanh Bình (
P/v TTXVN tại Cairô)

loading...

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản