Thủ tướng Hy Lạp đồng ý từ chức

Thông báo từ Văn phòng tổng thống Hy Lạp cho biết, Thủ tướng nước này George Papandreou ngày 6/11 đã đồng ý từ chức và các nhà lãnh đạo chính trị sẽ gặp nhau vào ngày hôm nay (7/11) để thành lập một chính phủ đoàn kết mới nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại Hy Lạp.

Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou (trái), Tổng thống Hy Lạp Carolos Papoulias (giữa) và lãnh đạo đảng đối lập chính Antonis Samaras (phải) tại cuộc gặp ở Dinh Tổng thống. Ảnh: AFP/TTXVN


Thỏa thuận nói trên đạt được sau cuộc gặp kéo dài gần hai giờ giữa Thủ tướng Papandreou, thủ lĩnh đảng đối lập chính Antonis Samaras và Tổng thống Carolos Papoulias. Thông báo có đoạn: "Một thỏa thuận đã đạt được về việc thành lập một chính phủ mới để lập tức dẫn dắt đất nước tiến hành các cuộc bầu cử sau khi thông qua các quyết định của Hội đồng Châu Âu ngày 26/10".

Thông báo của Văn phòng tổng thống còn viết: "Thủ tướng George Papandreou đã tuyên bố ông ấy sẽ không dẫn dắt chính phủ mới. Trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng và lãnh đạo đảng đối lập về vị thủ tướng mới và chính phủ mới, Tổng thống sẽ chủ trì cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo chính trị".

Đảng Cộng sản Hy Lạp, đảng lớn thứ ba ở nước này, lập tức thông báo sẽ tẩy chay các cuộc đàm phán ngày 7/11. Đảng cánh tả Syriza, đảng có số nghị sĩ nhiều thứ năm trong Quốc hội, cũng thông báo không muốn tham gia cuộc đàm phán.

Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Hy Lạp Ilias Mossialos cùng ngày cho biết một chính phủ liên minh mới ở Hy Lạp sẽ nhậm chức và sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong vòng một tuần nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch.

TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản