Thủ lĩnh Taliban gửi thư cho Tổng thống Mỹ

Các quan chức giấu tên của Mỹ ngày 3/2 cho biết chỉ huy tối cao của lực lượng Taliban Mullah Mohammed Omar đã viết thư gửi Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi năm ngoái, trong đó nói bóng gió rằng ông ta quan tâm đến các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Ápganixtan.Chỉ huy tối cao của lực lượng Taliban Mullah Mohammed Omar. Ảnh: abcnews.go.comBức thư không ký tên này được gửi tới Tổng thống Obama qua một nhân vật trung gian của Taliban hồi tháng 7 năm ngoái. Những người từng trông thấy lá thư đã xác nhận vụ việc được giấu kín này, song các quan chức đa nghi trong chính quyền Mỹ nói rằng họ không thể xác minh liệu bức thư này có đúng là của Omar hay không.

Nội dung bức thư cho thấy Taliban sẵn sàng tạo dựng lòng tin đối với Mỹ, đồng thời thể hiện sự "mất kiên nhẫn" khi Nhà Trắng vẫn chưa chuyển 5 cựu chiến binh cấp cao của lực lượng này từ nhà tù quân sự ở Vịnh Guantanamo đến Cata, nơi Taliban có kế hoạch thành lập một văn phòng đại diện. Theo một quan chức chính quyền Mỹ, bức thư có quan điểm phù hợp với những gì mà các đại diện của Taliban đang bày tỏ với giới chức Mỹ.

Một thông điệp trực tiếp từ thủ lĩnh tinh thần Ôma có thể là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy phong trào Taliban quan tâm đến đàm phán ở cấp cao nhất. Chính quyền Obama hiện đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Taliban và Chính quyền Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai do Mỹ bảo trợ. Tuy nhiên động thái này vẫn vấp phải sự phản đối của các thành viên Đảng Cộng hòa, trong đó có ứng cử viên tổng thống Mitt Romney, do lo ngại các cuộc đàm phán sẽ chỉ giúp Taliban "câu giờ" cho đến khi toàn bộ quân đội Mỹ rút khỏi Ápganixtan vào năm 2014.

TTXVN/Tin Tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản