Tên lửa Triều Tiên vỡ tan sau khi phóng

7 giờ 39 sáng nay 13/4 (giờ địa phương, tức 5 giờ 39 phút giờ Việt Nam), CHDCND Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm xa mà họ tuyên bố là mang theo vệ tinh từ cơ sở ở đông bắc nước này. Theo các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc thì quả tên lửa đa tầng này đã vỡ thành nhiều mảnh ngay sau khi phóng và rơi xuống biển Hoàng Hải, nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc.

Tên lửa tầm xa của Triều Tiên được cho là đã nổ tung rất nhanh sau khi rời bệ phóng. Ảnh Internet.


Các quan chức Mỹ xác nhận, tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã vỡ tan giữa không trung sau khi phóng. Họ tin rằng, tên lửa này đã vỡ trong tầng khí quyển trái đất trước khi rơi xuống biển. “Mặc dù vụ phóng tên lửa thất bại, nhưng hành động của Triều Tiên vẫn đe dọa an ninh khu vực, vi phạm luật pháp quốc tế và những cam kết gần đây của chính họ”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng tin rằng vụ phóng thất bại. “Dường như việc phóng tên lửa đã thất bại", phát ngôn viên Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok thông báo. "Chúng tôi cần phân tích thêm để có đủ thông tin", ông Kim cho biết. Theo giới quân sự Hàn Quốc, chỉ vài phút sau khi được phóng lên, tên lửa Triều Tiên đã vỡ thành nhiều mảnh và rơi xuống biển.

Ngay sau khi tên lửa Triều Tiên được phóng lên, Hàn Quốc đã ra lệnh khẩn cấp cho cư dân sống gần biên giới liên Triều vào hầm trú ẩn để tránh các mảnh vỡ của tên lửa có thể rơi xuống. Hàn Quốc cũng đã triển khai ít nhất hai tàu chiến và các máy bay trực thăng tới vùng biển nơi các mảnh vỡ tên lửa được cho là đã rơi xuống nhằm tìm cách định vị và lấy lại các mảnh vỡ. Tuy nhiên, hành động này có thể dẫn đến va chạm với các đơn vị của Triều Tiên cũng có nhiệm vụ thu hồi các mảnh vỡ tên lửa trên vùng biển vốn đã xảy ra đụng độ giữa hai nước trong những năm gần đây.


Đường đi dự kiến của tên lửa Triều Tiên và chấm tròn là khu vực rơi của các mảnh vỡ tên lửa. Ảnh: Internet.


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka cũng cho biết, vật thể bay của Triều Tiên đã rơi xuống đại dương sau một hành trình ngắn ngủi. "Chúng tôi có thông tin về việc một vật thể bay được phóng lên từ Triều Tiên vào lúc 7 giờ 40. Vật thể này bay được hơn một phút, sau đó rơi xuống biển. Nó không ảnh hưởng gì đến lãnh thổ Nhật", ông Naoki Tanaka thông báo.

Dự kiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp ngay hôm nay về việc Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh.


T.H

loading...
Tin khác
  • Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh: Nhật Bản báo động cao

    Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh: Nhật Bản báo động cao

    00:30 ngày 13/04/2012

    Ngày 12/4, Nhật Bản đã được đặt trong tình trạng báo động cao trước kế hoạch phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda khẳng định, một mặt Nhật Bản tiếp tục kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, mặt khác vẫn sẵn sàng đối phó với mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản