Tanjung Priok sẽ là cảng biển lớn nhất Inđônêxia

Chính phủ Inđônêxia đang có kế mở rộng và nâng cấp cảng Tanjung Priok ở Bắc Giacácta trở thành cảng biển lớn nhất nước này, có năng lực tiếp nhận và vận chuyển 18 triệu TEU côngtenơ, tăng mạnh từ mức 5 triệu TEU côngtenơ đang vận hành hiện nay.

Cảng Tanjung Priok. Nguồn: Internet


Dự án dự kiến bắt đầu được triển khai trong tháng Bảy tới, hoàn thành vào năm 2023, và do công ty nhà nước về quản lý cảng PT Pelabuhan Indonesia II (IPC II) thực hiện, với tổng vốn đầu tư 2,47 tỷ USD trong giai đoạn đầu.

Chủ tịch IPC II, Richard Joost Lino, cho biết thách thức lớn nhất là công ty phải triển khai giai đoạn đầu của dự án mà không có sự hỗ trợ tài chính của chính phủ, cũng như không được cấp vốn từ ngân sách nhà nước. IPC II sẽ phải sử dụng vốn tự có, huy động sự tham gia của các nhà đầu tư, hay gây quỹ thông qua quan hệ của công ty với các đối tác nước ngoài hoặc vay từ các thiết chế tài chính trong nước và quốc tế.

Cảng Tanjung Priok hiện đang trong tình trạng hết sức quá tải khi công suất thiết kế chỉ là 1 triệu TEU côngtenơ. Sau khi hoàn thành vào năm 2023, tân cảng Tanjung Priok sẽ bao gồm 3 bến tàu côngtenơ, 2 bến tàu dầu-khí và hai làn đường vận chuyển hai chiều rộng 399 m cho tàu biển, có khả năng tiếp nhận và cung cấp dịch vụ cho tàu vận tải cỡ lớn lớp EEE chứa tới 18.000 TEU côngtenơ, và sau giai đoạn một, dự kiến hoàn thành trong năm 2014, cảng sẽ có công suất thiết kế 4,5 triệu TEU côngtenơ.

Theo ông, Richard Joost Lino, tân cảng Tanjung Priok sẽ giúp tăng cường năng lực hậu cần quốc gia, qua đó sẽ thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Việt Tú (p/v TTXVN tại Giacácta)
loading...
Tin khác
  • Bầu cử Mỹ: Ông Romney giành trọn 3 chiến thắng

    Bầu cử Mỹ: Ông Romney giành trọn 3 chiến thắng

    17:21 ngày 09/05/2012

    Với “hattrick” chiến thắng khá dễ dàng trong ba cuộc bầu cử sơ bộ ít được quan tâm ngày 8/5 tại ba bang Indiana, North Carolina và West Virginia, cựu Thống đốc Mitt Romney đã giành thêm được tối thiểu 100 suất ghế đại biểu, thêm một bước tiến gần hơn tới tấm vé chính thức của đảng Cộng hòa.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản