Tấm nâng hàng bằng giấy sắp lên ngôi

Nhà bán lẻ hàng hóa IKEA của Thụy Điển đang thay thế dần tấm nâng gỗ (là sự lựa chọn hàng đầu suốt 5 thập niên qua) bằng tấm nâng làm bằng giấy nhẹ hơn, mỏng hơn và có ưu thế vượt trội là rẻ hơn rất nhiều.

Ảnh minh họa.


Bà Jeanette Skjelmose, một quan chức của IKEA, lạc quan nói rằng chưa biết liệu giấy có phải là giải pháp tối ưu hay chưa, nhưng chắc chắn là có nhiều đặc tính nổi bật hơn gỗ.

IKEA, hãng sử dụng 10 triệu tấm nâng để chuyển hàng hóa từ các nhà cung cấp tới 287 cửa hàng tại 26 nước, sẽ giảm sử dụng gỗ trên toàn cầu từ đầu năm tới trong nỗ lực giảm 10% chi phí chuyên chở. Theo lời bà Skjelmose, thiết kế thùng cáctông làn sóng có thể chịu được trọng tải 750 kg, tương đương như gỗ. Với chiều cao 2 inch (5,08 cm) tấm nâng bằng giấy chỉ cao bằng 1/3 tấm nâng bằng gỗ và có trọng lượng 5,5 lb (2,497 kg), nhẹ hơn tới 90% so với gỗ. Hình dáng mảnh mai cũng có nghĩa là IKEA có thể chất thêm hàng vào mỗi đợt chuyển hàng. Các tấm nâng bằng giấy được lắp ráp tại chỗ bởi phần lớn trong số 1.200 nhà cung cấp của IKEA sẽ chỉ được sử dụng một lần trước khi được tái chế.

IKEA kỳ vọng tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng năm khoảng 193 triệu USD, cho dù hãng có thể chi tới 124 triệu USD mỗi năm vào giấy và các thiết bị nâng mới để điều khiển các tấm nâng mỏng hơn. Bà Skjelmose nói: "Chúng tôi hy vọng đó sẽ là sự khởi đầu trong hệ thống chuyên chở thông minh hơn và trọng tải gọn nhẹ". Tấm nâng bằng giấy sử dụng một lần đang thách thức hệ thống cung cấp tấm nâng hiện tại thường được thuê từ các công ty quản lý chuyên sản xuất và chuyển chúng đi khắp thế giới khi cần.

Nhưng hãng Brambles của Ôxtrâylia lại chẳng mấy quan tâm tới tấm nâng bằng giấy. Là hãng dẫn đầu thế giới về cung cấp dịch vụ tới 54 nước với 400 triệu tấm nâng màu xanh nổi bật, phát ngôn viên James Hall cho rằng tấm nâng bằng giấy chẳng đử sức bền, không có khả năng chịu được trọng tải lớn hoặc thời tiết khắc nghiệt.

Đáp lại bà Skjelmose nêu bật các tấm nâng bằng gỗ của IKEA có độ bền không kém tấm nâng làm bằng gỗ, nếu được lắp đặt đúng quy cách. Chỉ tay về chiếc giá đỡ 4 feet (12,2 m) chứa hàng trăm mặt hàng sứ đặt trên tấm nâng bằng giấy tại cửa hàng IKEA ở Helsingborg, Thụy Điển, bà Skjelmose khẳng định chẳng phải quan ngại về thời tiết bởi các tấm nâng bằng giấy của IKEA hiếm khi để ngoài trời quá lâu.

Nhưng giấy không phải là đối thủ duy nhất cạnh tranh "ngai vàng" của gỗ. Tập đoàn hàng không Air France-KLM Group có kế hoạch năm tới sẽ giới thiệu các tấm nâng làm từ composite có tên gọi Herculight mà theo tập đoàn là nhẹ hơn 35% so với tấm nâng làm từ nhôm đang sử dụng cho đội máy bay chở hàng gồm 120 chiếc. Gijsbert Woelders, Phó chủ tịch phụ trách hoạt động của KLM Cargo trên toàn cầu, tin tưởng tập đoàn sẽ sử dụng ít nhiên liệu hơn và có khả năng chuyên chở thêm hàng hóa.

Sắt cũng đang được thử nghiệm và bản thân IKEA đang sử dụng một số tấm nâng làm từ nhựa cho dù nó không tạo ra bất cứ sự đe dọa nào với gỗ, theo lời ông Jeff McBee, nhà phân tích về tấm nâng tại Industrial Reporting.

TKT

loading...

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản