Số người thiếu ăn và suy dinh dưỡng trên thế giới tăng mạnh do dịch COVID-19

Theo báo cáo thường niên về an ninh lương thực và dinh dưỡng của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 12/7, mức độ đói nghèo và suy dinh dưỡng trên thế giới đã trở nên tồi tệ hơn trong năm 2020, với phần lớn mức tăng chủ yếu do đại dịch COVID-19 gây ra.

Chú thích ảnh
Trẻ em xếp hàng chờ nhận bữa ăn miễn phí do Chương trình Lương thực LHQ tài trợ tại Harare, Zimbabwe. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo trên do các cơ quan của LHQ gồm Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO), Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD), Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thực hiện. 

Báo cáo cho biết số người thiếu ăn trên thế giới trong năm 2020 đã tăng 18% so với năm 2019 (thêm 118 triệu người) lên tới khoảng 768 triệu người. Đây là mức tăng mạnh nhất trong hàng thập kỷ qua. Trong đó, có 418 triệu người ở châu Á, 282 triệu người ở châu Phi và 60 triệu người ở Mỹ Latinh và vùng Caribe. Tại châu Phi, 21% người dân bị thiếu ăn, cao hơn gấp đôi so với bất kỳ khu vực nào khác. Trong khi đó, số người không thể tiếp cận đầy đủ lương thực trong năm 2020 đã tăng 320 triệu người lên 2,37 tỉ người. Mức tăng trong năm 2020 này tương đương với mức tăng của 5 năm trước cộng lại. 

Theo báo cáo, suy giảm kinh tế do hậu quả của các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 gây ra trên toàn cầu đã góp phần làm gia tăng số người thiếu ăn trên thế giới trong năm 2020. 

Báo cáo nêu rõ: "Không may, đại dịch tiếp tục phơi bày những điểm yếu trong hệ thống lương thực của chúng ta, đe dọa tới đời sống và kế sinh nhai. Không khu vực nào trên thế giới thoát khỏi tình trạng này". Báo cáo dự báo với xu hướng hiện nay, các nước sẽ bỏ lỡ mục tiêu phát triển bền vững của LHQ là không còn người thiếu ăn vào năm 2030. 

Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng của WFP Arif Husain nhận định sẽ phải mất nhiều năm, thậm chí là hàng thập kỷ để đảo ngược tình trạng này.  

Theo báo cáo, tình trạng mất an ninh lương thực hiện đang trên đà gia tăng kể từ giữa những năm 2010, nhất là ở những nước chịu tác động của xung đột, khí hậu cực đoan, suy thoái kinh tế hay đang bất bình đẳng gia tăng.

Tuy nhiên, các cơ quan của LHQ cho rằng những hội nghị thượng đỉnh của LHQ sắp diễn ra gồm Hội nghị thượng đỉnh hệ thống lương thực của LHQ, Hội nghị thượng đỉnh dinh dưỡng cho tăng trưởng của LHQ và Hội nghị thượng đỉnh LHQ về biến đổi khí hậu (COP26) sẽ là cơ hội để giải quyết tình trạng thiếu ăn và suy dinh dưỡng trên thế giới. Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh, những thách thức này là rất lớn.

Minh Châu (TTXVN)
11 người chết/phút vì khủng hoảng đói nghèo trong dịch COVID-19
11 người chết/phút vì khủng hoảng đói nghèo trong dịch COVID-19

Số người tử vong vì đói nghèo đã tăng gấp 6 lần trong năm qua, vượt qua số người chết vì dịch COVID-19, một báo cáo mới của Tổ chức Oxfarm công bố hôm 9/7, cho biết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN