Scotland công bố Chiến lược Trung Quốc mới

Chính phủ Scotland vừa công bố Chiến lược Trung Quốc mới thời hạn 5 năm nhằm tăng cường quan hệ với nền kinh tế đang nổi lên này. Bên cạnh nhiều lĩnh vực khác, chiến lược mới tập trung thúc đẩy các mối quan hệ về thương mại, giáo dục và văn hóa giữa hai nước.

 

Bộ trưởng Văn hóa và các vấn đề Đối ngoại Fiona Hyslop cho biết, mối quan hệ giữa Scotland và Trung Quốc có ý nghĩa rất quan trọng. Kể từ khi công bố Chiến lược Trung Quốc đầu tiên năm 2006, Chính phủ Scotland đã làm hết sức mình nhằm làm sâu sắc thêm các mối quan hệ hiện có và thiết lập các lĩnh vực hợp tác mới, một đường hướng chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho Scotland. Bà Hyslop nhấn mạnh chiến lược mới sẽ dựa trên những thành tựu đã đạt được, thể hiện mong muốn của Scotland về mở rộng và tăng cường các mối liên kết cũng như lợi ích chung với Trung Quốc, đồng thời đảm bảo để sự can dự của Scotland với Trung Quốc sẽ tiếp tục mang lại những kết quả thiết thực. Bà kêu gọi Chính phủ, các cơ quan hữu quan, doanh nghiệp và các tổ chức giáo dục Scotland làm hết sức mình nhằm thúc đẩy các mối quan hệ giữa hai bên, đặc biệt nhằm tận dụng mọi cơ hội để đem lại tăng trưởng và xây dựng một nước Scotland mạnh hơn.

 

Theo thông cáo báo chí của Chính phủ Scotland, sau khi công bố Chiến lược Trung Quốc đầu tiên, xuất khẩu của Scotland sang Trung Quốc đã tăng mạnh, đạt khoảng 1,3 tỷ bảng (2,1 tỷ USD) trong thời gian từ năm 2007-2010, so với khoảng 1,08 tỷ bảng (1,7 tỷ USD) trong thời gian từ năm 2003-2006. Ngoài ra, Scotland cũng thu về 220 triệu bảng (354,33 triệu USD) nhờ kết quả của việc tăng cường quan hệ với Trung Quốc.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Nhìn ra thế giới

Thế giới đó đây

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh