Rửa tay bằng xà phòng làm yếu cơ tay?

Hãy nghĩ lại mỗi khi bạn có ý định rửa tay bằng xà phòng vì các nhà khoa học tuyên bố rằng hóa chất chống vi khuẩn được sử dụng rộng rãi để sản xuất xà phòng rửa tay và các sản phẩm chăm sóc da khác có thể làm yếu chức năng của cơ tay.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California và Đại học Colorado, hóa chất Triclosan giảm hoạt động co bóp cơ bắp ở cấp độ tế bào, giảm hoạt động bơi ở cá và giảm sức mạnh cơ ở chuột.

 

Ông Isaac Pessah, giáo sư và chủ tịch khoa sinh học phân tử thuộc trường y tế thú y UC Davis, nói: “Chất Triclosan có mặt hầu như ở mọi gia đình và có nhiều trong môi trường. Phát hiện này là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy hóa chất là mối quan ngại đối với cả sức khỏe con người và môi trường”.

 

Triclosan thường có trong các sản phẩm kháng khuẩn như xà phòng rửa tay, lăn khử mùi, nước súc miệng, kem đánh rằng, ga trải giường, quần áo, thảm, đồ chơi, túi đựng rác.

 

Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ năm 1998 ước tính hơn 454.000 tấn được sản xuất hàng năm ở Mỹ. Hóa chất này có mặt trong nguồn nước và các sinh vật biển như tảo, cá, cá heo cũng như trong nước tiểu, máu và sữa người.

 

Để rút ra kết luận trên, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều thí nghiệm đánh giá ảnh hưởng của Triclosan với hoạt động cơ bắp. Họ dùng liều lượng Triclosan giống với lượng mà con người và động vật phơi nhiễm trong cuộc sống hàng ngày.

 

Trong các thí nghiệm, Triclosan làm giảm khả năng của tế bào cơ tim và cơ xương ở động vật sống. Sau 20 phút phơi nhiễm Triclosan, chuột giảm hoạt động cơ tim 25%. Cá nhiễm Triclosan trong nước 7 ngày giảm hoạt động bơi đáng kể.

 

 

Thùy Dương

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản