Ra ngoài nhiều giảm nguy cơ cận thị

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Cambridge (Anh) tiết lộ, trẻ em bị cận thị thường chơi ở ngoài trời ít hơn 3,7 tiếng mỗi tuần so với các trẻ em bình thường hoặc tinh mắt.


Hoạt động ngoài trời tốt cho thị lực của trẻ em. Ảnh: Internet


Kết quả trên được công bố bởi các tiến sĩ Justin Sherwin và Anthony Khawaja tại Học viện Nhãn khoa Mỹ ngày 24/10, sau khi tổng hợp tám công trình nghiên cứu khác nhau với số đối tượng tham gia tổng cộng 10.400 người.

Theo Tiến sĩ Sherwin, lợi ích của hoạt động ngoài trời đối với thị lực có thể là nhờ... tia cực tím. Ông giải thích chứng cận thị xảy ra khi một người có trục nhãn cầu quá dài và các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy một số hóa chất chịu ảnh hưởng của tia cực tím có tác dụng làm tăng tình trạng này. Nói cách khác, thiếu tia cực tím khiến quá trình kéo dài nhãn cầu diễn ra nhanh hơn.

Một nghiên cứu phát hiện rằng trẻ em Trung Quốc sống ở các nước khác nhau có tỷ lệ bị cận thị không giống nhau. Chẳng hạn, trẻ em Trung Quốc sống ở Ôxtrâylia có thị lực tốt hơn trẻ em sống ở trong nước.

Lý do là mặc dù thời gian dành cho đọc sách tương đương nhau, nhưng ở Ôxtrâylia các em được ra ngoài trời nhiều hơn.

Cận thị là một tật rất phổ biến và do nhiều yếu tố gây ra, như đọc sách hoặc nhìn các vật thể khác ở cự ly quá gần, hoặc do kém hoạt động thể chất.

Nhưng từ các nghiên cứu nêu trên có thể thấy một biện pháp đơn giản để giảm nguy cơ bị cận thị là tăng thời gian hoạt động ngoài trời.

Thống kê có khoảng 15-20% dân Anh bị cận thị, trong khi tỷ lệ này có thể lên tới 80% ở một số nước châu Á.Vũ Hội (P/v TTXVN tại Anh)

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản