Quốc tế lên án Israel xây khu định cư mới

Ngày 19/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã lên án kế hoạch đẩy mạnh hoạt động xây dựng khu định cư của Israel tại vùng lãnh thổ Palestine là một mối đe dọa cho các nỗ lực hòa bình.

Trong một hành động hiếm hoi, 14 trên tổng số 15 ủy viên HĐBA đã đưa ra tuyên bố chỉ trích Israel, phản đối kế hoạch mở rộng khu định cư của Israel xung quanh khu vực Jerusalem và yêu cầu Israel ngừng ngay lập tức các hoạt động xây dựng khu định cư mới.

 

Khu định cư của Israel ở Bờ Tây. Nguồn: vov.vn.


 

Trước đó, đại diện tất cả các nước ủy viên HĐBA, trừ Mỹ, đã có cuộc thảo luận bên ngoài phòng họp của hội đồng - một hành động nhằm gia tăng sức ép với Israel và thể hiện sự cô lập của Mỹ trong vấn đề này sau khi Washington liên tiếp ngăn chặn các nỗ lực đưa ra biện pháp mạnh mẽ hơn với đồng minh tại Trung Đông này.

Về phần mình, Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Susan Rice đã không công khai lên án Israel, song chỉ trích hành động "khiêu khích" của nước này trong cuộc hội đàm kín tại HĐBA. Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho rằng ngòi nổ căng thẳng trong khu vực sẽ được tháo gỡ nếu Chính phủ Israel xem xét lại kế hoạch xây dựng các khu nhà định cư mới.

Ông đồng thời kêu gọi bộ trưởng Nhóm Bộ Tứ bảo trợ cho tiến trình hòa bình Trung Đông (gồm Mỹ, Liên minh châu Âu, Nga và LHQ) nhóm họp khẩn cấp, xem xét các biện pháp sớm nối lại hòa đàm trực tiếp Israel - Palestine.

Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách Các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman nhấn mạnh việc xây dựng khu định cư ở Bờ Tây vi phạm luật pháp quốc tế, gây trở ngại cho hòa bình. Nếu được thực hiện, các kế hoạch xây dựng khu định cư sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ hội còn lại để đạt được giải pháp hai nhà nước.

LHQ đề nghị Chính phủ Israel quan tâm lời kêu gọi của quốc tế từ bỏ các kế hoạch đó. Theo ông Phenman, những sự kiện gần đây cho thấy động lực của giải pháp hai nhà nước đã bị giảm và thế giới cần nỗ lực hơn nữa trong năm tới để thay đổi xu hướng này trong khi vẫn còn thời gian để đạt được giải pháp như vậy.

Nhờ nỗ lực trung gian hòa giải của Ai Cập, tình hình ở Gaza hiện đã lắng dịu nhưng vẫn mong manh. Cuộc bỏ phiếu của Đại Hội đồng (ĐHĐ) LHQ cấp quý chế Nhà nước quan sát viên tại LHQ cho Palestine hồi tháng trước đã thể hiện sự bình tĩnh ngày càng tăng của quốc tế trước hành động chiếm đóng lâu dài và ủng hộ nguyện vọng của người dân Palestine được sống trong tự do và phẩm giá, trong một nhà nước độc lập và bên cạnh Israel trong hòa bình và an ninh.

Phó Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh năm 2013 sẽ là năm quyết định của tiến trình hòa bình. Nhiệm vụ của tất cả chúng ta là ủng hộ các bên ổn định tình hình và cho phép tiến bộ hướng tới mục tiêu đạt được giải pháp hai nhà nước và đây là vấn đề rất quan trọng cho hòa bình và an ninh khu vực.

Trong khi đó, các quan chức LHQ cùng ngày nhấn mạnh tiến trình hòa bình Trung Đông cần được đưa trở lại đúng hướng, đồng thời lưu ý động lực của giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine đã bị giảm trong các sự kiện gần đây và việc nối lại các cuộc đàm phán là vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở LHQ ở New York, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định tiến trình hòa bình Trung Đông đã bị đóng băng và hai bên dường như bị phân cực chưa từng thấy. Các cuộc đàm phán trực tiếp chưa nối lại kể từ khi bị trì hoãn hồi tháng 9/2010, sau khi Israel không chấm dứt các hoạt động định cư ở khu vực lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Ngoài ra, tháng trước thế giới chứng kiến hàng loạt vụ bạo lực ở Gaza và Israel, cũng như việc LHQ cấp quy chế Nhà nước quan sát viên cho Palestine tại LHQ. Ông Ban Ki-moon khẳng định mặc dù bom và tên lửa không còn rơi xuống Gaza và Israel, nhưng rõ ràng nền hòa bình phải được đảm bảo hơn nữa.

Sau hành động của ĐHĐ LHQ, Chính phủ Israel loan báo kế hoạch xây dựng 3.000 ngôi nhà định cư ở Bờ Tây, kể cả Đông Jerusalem. Tổng Thư ký Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại trước hoạt động định cư ngày càng tăng ở Bờ Tây, đặc biệt xung quanh Jerusalem, điều mà ông cho là đang đe dọa các nỗ lực thành lập Nhà nước Palestine.

Ông kêu gọi Israel chấm dứt hành động nguy hiểm này, bởi vì nó sẽ đe dọa triển vọng nối lại đối thoại và tương lai hòa bình của người dân Palestine cũng như người Israel.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản