Pizza được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể

Nói đến văn hóa ẩm thực của Italy không thể bỏ qua món pizza Napoli nổi tiếng thế giới. Italy tuyên bố ngày 31/3 tới sẽ đệ đơn lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thuộc Liên hợp quốc (UNESCO) để công nhận món ăn truyền thống là "di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại".

Pizza hiện là một trong những món ăn phổ cập nhất thế giới.


Theo phóng viên TTXVN tại Italy, đơn đệ trình này sẽ được đưa lên UNESCO sau khi thu thập đủ 300.000 chữ ký trong một chiến dịch tuyên truyền do Hiệp hội Những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti), Hiệp hội những người thợ làm pizza Napoli và Quỹ Unionverde thực hiện. Chiến dịch thu hút nhiều người, thuộc nhiều giới, trong đó có cả các chính gia và giới nghệ thuật của nước này tham gia.

Đệ trình đề cử của Ủy ban UNESCO Italy về pizza có tên gọi "Nghệ thuật của những người làm pizza Napoli". UNESCO Italy sẽ phải thảo luận với các ủy ban UNESCO của 163 nước thành viên của UNESCO để họ đánh giá và quyết định cuối cùng sẽ được tổ chức UNESCO đưa ra ở Paris, Pháp vào ngày 15/11/2016.

Napoli, thành phố lớn thứ 3 của Italy, là quê hương của pizza, thứ đồ ăn đã trở thành một biểu tượng ẩm thực của đất nước hình chiếc ủng. Pizza không chỉ đã và đang là món ăn quen thuộc hàng ngày của hàng triệu người dân nước này, mà còn trở thành một đại sứ văn hóa của Italy ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, chính vì sự đa dạng của các loại pizza, hiện đã lên tới hàng nghìn loại, cùng sự toàn cầu hóa ngày càng lan rộng, người ta có thể quên mất cội nguồn của pizza. Do đó, Coldiretti và các tổ chức quan tâm đến pizza ở Italy đã lập chiến dịch vận động UNESCO công nhận pizza Napoli làm di sản văn hóa phi vật thể của thế giới "nhằm bảo tồn một sản phẩm, một nghệ thuật ẩm thực" bắt nguồn từ Napoli.

Một báo cáo của Coldiretti cho biết, pizza hiện là một trong những thứ đồ ăn phổ cập nhất thế giới, khi đã được địa phương hóa rất nhiều ở các nước, tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn và nhiên liệu sẵn có. Riêng tại Italy, mỗi ngày có hơn 5 triệu chiếc bánh pizza các kích cỡ được làm ra và tiêu thụ.

Hiện tại, người Italy tiêu thụ pizza nhiều thứ 2 trên thế giới, với trung bình 7,6 kg/người/năm, chỉ sau Mỹ (13 kg/người/năm). Các công việc liên quan đến pizza cung cấp chỗ làm cho 150.000 người ở 63.000 quán pizza trên khắp cả nước Italy, trong một ngành công nghiệp có doanh thu mỗi năm lên tới 10 tỷ euro.


TTXVN/Tin tức

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản