Phát hiện nghĩa trang 1.000 năm tuổi tại Mêhicô

Viện Nhân chủng và Lịch sử quốc gia Mêhicô (INAH) ngày 1/7 (giờ Việt Nam) thông báo, một nhóm các nhà khảo cổ nước này vừa phát hiện một nghĩa trang trong đó đã nhận dạng 116 thi hài có niên đại tới 1.000 năm tuổi tại huyện Comalcalco thuộc bang Tabasco, đông nam Mêhicô.

Lối vào Actun Tunichil Muknal – một trong những khu nghĩa trang của người Maya được bảo tồn tốt nhất ở Trung Mỹ. Ảnh: Internet

Nhà khoa học Ricardo Armijo, trưởng nhóm khảo cổ, cho biết trong tổng số thi hài nói trên có 66 thi hài được bảo quản cẩn thận trong tiểu sành. Những cổ vật tìm được gồm nhiều đồ trang sức bằng gốm, dụng cụ nhà bếp và một số đồ vật liên quan đến thủ tục nghi lễ thuộc nền văn minh Maya.

INAH có kế hoạch dùng công nghệ thử ADN để xác định chính xác tuổi của các thi hài và tiếp tục nghiên cứu, so sánh để có kết luận chính xác về đặc thù văn hóa Maya tại miền đông nam Mêhicô. Cách đây một năm, cũng tại địa phương này, nhóm công nhân thi công đường điện cao thế cũng phát hiện một số hiện vật và 6 di hài người Maya cổ.

Nền văn minh Maya là nền văn minh cổ độc đáo của người Maya, một bộ tộc thổ dân châu Mỹ hàng nghìn năm tuổi tại 6 bang đông nam Mêhicô và phần lớn lãnh thổ của các nước Bêlixê, Goatêmala, Ônđurát và En Xanvađo ngày nay. Nền văn minh này nổi tiếng vì đạt một trình độ cao không những về lĩnh vực xây dựng nhà nước mà còn phát triển rực rỡ trong cả lĩnh vực kiến trúc, toán học và thiên văn học.

Việt Hòa (P/v TTXVN tại Mêhicô)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản