Phát hiện mới về Sao Thủy

Sao Thủy đã từng va chạm với một tiểu hành tinh cỡ lớn, cú va chạm đó khiến hành tinh này quay chậm lại, đồng thời cũng khiến nó đổi hướng quay theo hướng ngược với Mặt Trời. Đây là giả thuyết được các nhà thiên văn học Pháp và Bồ Đào Nha đưa ra trong một bài báo đăng trên tạp chí Khoa học địa lí tự nhiên (Nature Geoscience).


Sao Thủy(Mercury) trong hệ Mặt trời. Ảnh: AFP/TTXVN


Sao Thuỷ - hành tinh đầu tiên của Hệ Mặt Trời, quay theo một quỹ đạo bất thường: hành tinh này quay quanh trục của mình ba vòng trong khi quay xung quanh Mặt Trời hai vòng. Ngành địa lí thiên văn hiện đại dự đoán Sao Thủy đáng ra phải quay theo quỹ đạo đồng bộ với Mặt Trời, nghĩa là khi quay xung quanh trục của mình và quay xung quanh Mặt Trời, Sao Thuỷ luôn hướng một mặt về phía Mặt Trời.

Phần lớn các nhà khoa học cho rằng Sao Thuỷ khi mới hình thành quay rất nhanh, nhưng khi bị hãm lại, nó "nhảy" từ quĩ đạo đồng bộ sang quĩ đạo hiện nay do sự xáo trộn trong lõi của mình. Tuy nhiên, nhóm các nhà vật lí thiên văn đứng đầu là ông Mark Wieczorek thuộc trường Đại học tổng hợp Pari mang tên Điđơrô (Pháp) lại đưa ra giả thuyết khác cho rằng Sao Thuỷ có thể có được quĩ đạo hiện nay là do va chạm với một tiểu hành tinh cỡ lớn, làm đổi hướng quay và giảm tốc độ quay của mình.

Theo tính toán của các nhà khoa học, quỹ đạo Sao Thuỷ cần đồng bộ với chuyển động của Mặt Trời trong cả hai trường hợp quỹ đạo bình thường và quỹ đạo ngược. Xác suất cao nhất để xuất hiện cộng hưởng giữa chuyển động của Mặt Trời và chuyển động của Sao Thuỷ là 29% trong trường hợp quĩ đạo bình thường và cực kì thấp trong trường hợp quĩ đạo ngược. Các nhà khoa học cho rằng Sao Thuỷ không thể tự thoát ra khỏi tình trạng này nếu không có một cú đẩy bổ sung từ một tiểu hành tinh cỡ lớn.

Ông Wieczorek  và các cộng sự tính toán kích thước tối thiểu của hố va chạm với tiểu hành tinh đã đẩy Sao Thuỷ ra khỏi quỹ đạo của mình. Các thiên thạch để lại hố đường kính từ 250-450 km có thể gây xáo trộn quĩ đạo Sao Thuỷ và đưa nó ra khỏi chế độ quay đồng bộ. Trên bề mặt Sao Thuỷ có khoảng 40 hố có kích thước cỡ này.

Va chạm với các tiểu hành tinh có kích thước lớn hơn sẽ nhanh chóng đưa Sao Thuỷ vào quĩ đạo hiện nay. Khoảng 14 hố đường kính từ 650 - 1.100 km đã được tìm thấy trên bề mặt Sao Thuỷ.

TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản