Phát hiện loài vượn người cổ ăn vỏ cây và gỗ

Trong một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature ngày 28/6, các nhà khoa học Đức cho biết qua phân tích hóa thạch xương, họ đã xác định được một loài vượn người có tầm vóc thấp, sống bầy đàn ở vùng Nam Phi cách đây 2 triệu năm, ăn chủ yếu vỏ cây và gỗ. Đây được xem là loài động vật họ người duy nhất mang đặc điểm trên.

 

Qua 4 bộ xương hóa thạch được phát hiện tại hang Malapa, phía Bắc Johannesburg, từ năm 2008, nhóm các nhà nhân chủng học do Amanda Henry thuộc Viện nhân chủng học tiến hóa Max Planck của Đức, đứng đầu, cho biết loài vượn này có tên là sediba thuộc chi Australopithecus (gọi tắt là A. sediba). Khác với những thế hệ vượn cổ trước đó thường chọn thức ăn mềm như cỏ và cây bụi, A. sediba lại chọn loại thức ăn cứng hơn như vỏ cây và gỗ.

 

Bức tranh minh họa đời sống của người vượn cổ thuộc chi Australopithecus. Nguồn: Internet.

 

Để đi đến kết luận trên, các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm mảng bám được gọi là calculus trên răng của A. sediba hóa thạch. Họ tiến hành công việc tương tự như một nha sĩ, bằng cách dùng một thiết bị nha khoa để lấy bựa răng hóa thạch, sau đó dùng kính hiển vi để nghiên cứu các vi hóa thạch thực vật (phytoliths).
Phytoliths là một dạng của vi hóa thạch thực vật được bảo tồn đến hàng ngàn năm, chúng thực ra là dạng silic điôxít nhỏ hoặc trầm tích canxi ôxalat có trong các loài cây. Sau khi phát hiện các phytoliths cổ từ răng của A. sediba, các nhà khoa học đem so sánh chúng với phytoliths của các loài cây hiện nay, và từ đó xác định loài vượn người này đã ăn những gì. Nhà nghiên cứu Henri cho biết đây là lần đầu tiên các nhà khoa học dùng phương pháp nha khoa để xác định phytoliths trong các bựa răng nhằm xác định chế độ ăn của một loài động vật có nguồn gốc gần gũi nhất với tổ tiên loài người.

 

Các nhà khoa học ban đầu dự đoán rằng chế độ ăn của A. sediba sẽ giống với các loài vượn người khác trong chi Australopithecus. Tuy nhiên, những gì họ phát hiện lại cho thấy điều ngược lại. Tất cả 81 loài vượn người được làm xét nghiệm, thậm chí là cả loài "Nutcracker Man" vốn có hàm răng lớn và khỏe, cũng chỉ ăn các thực vật mềm như cỏ và cây bụi.

 

Các mô vỏ cây và gỗ, có chứa protein và đường hòa tan, trước đây chưa từng được ghi nhận trong chế độ ăn của loài động vật họ người ở châu Phi, mà chỉ được tiêu thụ ở một số loài linh trưởng hiện đại. Chế độ ăn uống của A. sediba được cho là tương tự loài tinh tinh hoang mạc châu Phi ngày nay.

 

Các nhà khoa học cũng cho biết A. sediba thực sự không giống bất kỳ một loài vượn người nào khác, không chỉ về chế độ ăn, mà cả về cấu trúc bộ xương của nó. A. sediba có khả năng đi bằng hai chân, tuy nhiên, cấu trúc bàn chân lại chứng tỏ loài vật này có thể từng leo trèo nhiều trên cây.

 

Với những phát hiện trên, các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng A. sediba là một loài vượn người đặc biệt và có chế độ ăn kỳ lạ nhất trong các loài dộng vật thuộc họ người.

 

TTXVN/Tin tức

loading...

Nhìn ra thế giới

Thế giới đó đây

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản