Phát hiện hóa thạch loài khủng long mới ở Canada

Hóa thạch được phát hiện tại Canada được xác định là của loài khủng long có sừng Xenoceratops, dài hơn 6 mét, có mỏ giống mỏ vẹt, hai sừng dài, gai mọc trên lưng và nặng hơn hai tấn.

 

Tái hiện hình ảnh khủng long Xenoceratops có mỏ vẹt và hai sừng. Ảnh: internet

 

Tuyên bố được đăng trên tạp chí "Khoa học Trái Đất Canada" số tháng 10, cho biết, loài khủng long Xenoceratops có nghĩa là "mặt sừng lạ" chuyên ăn cỏ, được phát hiện ở phía Nam tỉnh Alberta, cách thành phố Calgary khoảng 400 km. Những chiếc sừng của Xenoceratopsp cho phép các nhà nghiên cứu xác định nó là một loài khủng long có sừng thân lớn mới. Theo Tiến sĩ Michael Ryan, tác giả của nghiên cứu trên, Xenoceratops là loài khủng long ăn cỏ nguyên thủy nhất được tìm thấy tại Canada. Việc phát hiện ra một trong những loài cổ nhất của khủng long có sừng đang cung cấp cho các nhà nghiên cứu ý tưởng về cách thức tiến hóa của loài này. Ông Ryan cho biết, bắt đầu từ 80 triệu năm trước, loài khủng long có sừng lớn ở Bắc Mỹ đã trải qua một sự bùng nổ về tiến hóa.

 

Đồng tác giả của nghiên cứu trên, Tiến sĩ David Evans thuộc Viện bảo tàng Hoàng gia Ontario cho biết hình dạng những chiếc sừng sẽ cho thấy cá thể khủng long đã đủ trưởng thành và tìm bạn đời hay chưa. Phát hiện này nhấn mạnh nguồn gốc của loài khủng long ăn cỏ. Việc tìm ra hóa thạch của loài khủng long có sừng này là một nỗ lực cộng tác kéo dài hơn 50 năm. Dự án khủng long Nam Alberta được thực hiện nhằm khám phá càng nhiều càng tốt thời kỳ đồ đá 80 triệu năm trước và cách thức xuất hiện các loài khủng long. Dự án này đang đạt được những bước tiến nhảy vọt về việc phát hiện ra những loài khủng long mới khi có nhiều thông tin hơn về các loài khủng long khổng lồ có sừng.

 

Trước đó, các nhà khoa học Canada cũng đã khai quật được hóa thạch của loài khủng long có lông vũ Ornithomimids từng sống ở châu Mỹ 75 triệu năm về trước, tại tỉnh Alberta. Đây là lần đầu tiên, những nhà khoa học này phát hiện ra loài khủng long trên ở lãnh thổ châu Mỹ. Phát hiện này sẽ mở ra khả năng tìm thấy những loài khủng long bay kích cỡ khổng lồ chưa từng được biết đến.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản