Phát hiện đầu tiên về dấu tích nước ở dạng lỏng trên Sao Hỏa

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 4/8 thông báo họ đã tìm thấy những bằng chứng đầu tiên về nước chảy trên Sao Hỏa. Nếu được xác nhận, đây có thể là bằng chứng đầu tiên rõ ràng nhất về sự tồn tại của nước dưới dạng lỏng -một thành phần cơ bản của sự sống- thực sự trên bề mặt Hành tinh Đỏ.

Hình ảnh 3 chiều về bề mặt Sao Hỏa. Ảnh: Internet

Phát biểu với báo giới, nhà khoa học Michael Meyer, người phụ trách chương trình Thám hiểm Sao Hỏa của NASA, tuyên bố qua những hình ảnh do Tàu thăm dò Sao Hỏa (MRO) chụp được, nhóm của ông đã tìm thấy bằng chứng lặp đi lặp lại và có thể dự đoán về luồng nước trên bề mặt hành tinh này.

NASA cho biết, MRO bay quanh quỹ đạo Sao Hỏa từ năm 2006 đến nay đã ghi lại nhiều trường hợp luồng nước chợt xuất hiện ở một số vùng vào mùa Xuân và mùa Hè trên Sao Hỏa. Những hình ảnh về miệng núi lửa Niutơn (Newton) ở khu vực phía Nam hành tinh Đỏ, nơi khí hậu tương đối ấm áp, cho thấy nhiều đường sọc dài hình thành giữa các điểm trồi lên và chảy hàng trăm mét xuống các sườn dốc về phía khu vực bằng phẳng phía dưới. Các nhà khoa học cho rằng các vệt dài này có thể là bằng chứng chắc chắn nhất về sự tồn tại của nước trên Sao Hỏa.

Trong những nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã nhiều lần phát hiện dấu hiệu của nước trên bề mặt Sao Hỏa nhưng đó mới chỉ là nước đóng băng.

TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản