Pakixtan báo động trước âm mưu tấn công cơ sở hạt nhân

Cơ quan tình báo Pakixtan (ISI) tiết lộ nhánh Punjab của nhóm khủng bố Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP) đã diễn tập kế hoạch tấn công một trong những cơ sở hạt nhân lớn nhất của Pakixtan ở Dera Ghazi Khan, tỉnh Punjab. Đây là âm mưu lớn nhất nhằm tấn công cơ sở hạt nhân tại quốc gia này bị phát hiện.


ISI đã khám phá âm mưu “động trời” này sau khi phát hiện những phần tử khủng bố TTP trao đổi về kế hoạch tấn công cơ sở hạt nhân trong một cuộc điện đàm. Theo nội dung cuộc điện đàm, những kẻ khủng bố dự kiến sử dụng từ 3 - 4 chiếc xe chở bom xâm nhập vào cơ sở hạt nhân và kích nổ. Các nguồn tin quân sự và cảnh sát tỉnh Punjab, yêu cầu miễn nêu tên, nói với phóng viên tờ "The Express Tribune" rằng nguy cơ này là “rất nghiêm trọng” và nhiều khả năng xảy ra.

 

Trước đó, nhóm TTP đã gửi lời hăm dọa đến cơ sở hạt nhân này sau khi xảy ra vụ tấn công liều lĩnh vào căn cứ không quân Kamra hôm 16/8 vừa qua. Những nguồn thạo tin từ các cơ quan hành pháp Pakixtan nói rằng khi tấn công căn cứ Kamra, các chiến binh TTP đã tuyên bố sẽ đánh bom cả các cơ sở hạt nhân ở Dera Ghazi Khan để trả thù cho cái chết của một thủ lĩnh là Abdul Ghaffar Qaisrani.


Hiện Pakixtan đã triển khai một lực lượng lớn cảnh sát và quân đội ở trong và xung quanh cơ sở hạt nhân này. Ba sư đoàn ở nam Punjab đã được lệnh sẵn sàng trấn áp nhóm khủng bố TTP.

 

T.L

Phân tích-Nhận định

  • Tương lai nào cho Ukraine sau cuộc họp của nhóm Normandy?

    Tương lai nào cho Ukraine sau cuộc họp của nhóm Normandy?

    Trong bối cảnh mỗi ngày lại có thêm nhiều binh sĩ bỏ mạng ở Ukraine - khu vực duy nhất ở châu Âu vẫn còn xảy ra chiến tranh, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tổ chức cuộc họp ngày 19/10 để xét xem liệu Tổng thống Nga Vladimir V. Putin đã sẵn sàng nhất trí một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột hay chưa.