Ốc sên lạ xuất hiện tại Nhật

Ngày 3/10, nhà nghiên cứu Masaki Hoso thuộc Hiệp hội khuyến khích khoa học Nhật Bản đã công bố phát hiện mới về loài ốc sên lạ ở Okinawa, chúng có thể tự rụng đuôi để chạy trốn kẻ săn mồi.

Một số loài động vật như thằn lằn, cua và giun có thể tự ngắt một phần cơ thể để chạy trốn kẻ thù, nhưng đây là lần đầu tiên cơ chế tự vệ này được phát hiện ở ốc sên.Loài ốc sên lạ "Isshikimaimai". Nguồn: Internet.


Ông Hoso cho biết không phát hiện hành động tự vệ này ở những con ốc sên sống tại khu vực không có rắn sinh sống. Ông tin rằng đây là trường hợp đặc biệt tiến hóa từ nhu cầu bản năng là đối phó với loài rắn.

Ông Hoso đã nghiên cứu tỷ lệ sống sót của loài ốc sên có tên gọi bằng tiếng địa phương là "Isshikimaimai" (tên Latinh là Satsuma caliginosa caliginosa) được tìm thấy ở Yaeyama, Ishigaki và Iriomote, khi để chúng vào nơi có loài rắn Iwasaki chuyên ăn ốc sên.

Khoảng 60% số ốc sên sống sót, và khoảng 45% tự ngắt đuôi khi chúng bị rắn cắn trước khi giấu mình vào vỏ. Phần bị ngắt sau đó tự mọc lại.

Để đối chiếu, ông Hoso đã thực hiện thí nghiệm tương tự với loài ốc sên tìm được trên đảo Yonaguni, cách Ishigaki khoảng 120 km và là nơi không có loài rắn ăn ốc sên. Kết quả là gần như tất cả số ốc sên này đã bị rắn ăn thịt.

Nghiên cứu cũng cho thấy hành động tự ngắt đuôi xảy ra nhiều hơn ở những con ốc sên non có vỏ chưa phát triển đầy đủ và ít hơn ở những con đã trưởng thành. Ông Hoso tin rằng cơ chế tự vệ của ốc sên sẽ chuyển sang dựa vào vỏ của chúng khi vỏ đã cứng.

Giáo sư trường Đại học Tohoku, chuyên gia về sinh thái học tiến hóa, ông Satoshi Chiba cho biết các nhà khoa học trước nay không nghiên cứu cơ chế tự vệ giống như thằn lằn ở loài ốc sên vì nghĩ rằng lớp vỏ đã bảo vệ chúng.

Vì vậy, đây là một nghiên cứu rất thú vị và có ý nghĩa. Nó cho thấy đặc tính của động vật tự cắt bỏ một phần cơ thể để trốn tránh kẻ thù đã được phát triển từ các điều kiện đặc biệt, trong đó ốc sên tự tiến hóa để đối phó với kẻ thù săn mồi.TTXVN/ Tin Tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản