Nhiều nước tổ chức lễ hội nhân 'ngày tận thế'

Theo lịch đếm của người Maya cổ đại, ngày 21/12/2012 đánh dấu chấm hết của một kỷ nguyên kéo dài hơn 5.000 năm bắt đầu từ năm 3114 trước Công nguyên. Trong khi có không ít nơi trên thế giới cho rằng đây sẽ là "ngày tận thế" thì ở một số nước Mỹ Latinh, cái nôi của nền văn minh Maya, sự kiện 21/12 năm nay này xứng đáng là một dịp để...tổ chức lễ hội.

 

Theo lịch đếm của người Maya cổ đại, ngày 21/12/2012 đánh dấu chấm hết của một kỷ nguyên. Ảnh: Internet.

 

Tại đất nước Bắc Trung Mỹ Mexico, người dân đang tưng bừng chuẩn bị để chứng kiến thời khắc bắt đầu của kỷ nguyên mới theo lịch của người Maya cổ. Sự kiện này là dịp để các hãng du lịch kiếm lời. Ước tính, hàng triệu lượt khách du lịch trong nước cũng như trên thế giới sẽ đổ về hàng chục địa điểm khảo cổ tại nước này để tham gia các hoạt động lễ hội bao gồm những màn pháo hoa, những buổi hòa nhạc và một số hoạt động khác.

 

Ngoài ra, các nước như Belize, Honduras, hay El Sanvador cũng là trung tâm tổ chức lễ hội. Thậm chí, hai nhà lãnh đạo của hai nước Guatemala và Honduras còn tuyên bố sẽ tham dự các lễ hội được tổ chức tại đây.

 

Cộng đồng người Maya tại Mexico sẽ tổ chức các nghi lễ thật đơn giản nhưng sâu sắc nhằm đánh dấu ngày này. Những người có nguyện vọng tham gia các nghi lễ chỉ cần có mặt trước 5 giờ sáng, mặc quần áo màu trắng và đem theo nến trắng. Những người đứng đầu cộng đồng thổ dân tại quốc gia này cũng không hài lòng với "sự thương mại hóa" của "ngày tận thế" nói trên. Họ cho biết họ sẽ duy trì phong tục văn hóa của họ, đồng thời bảo tồn ngôn ngữ, lối suy nghĩ cũng như sự nhìn nhận về vũ trụ. Họ cũng mong muốn được sống trong một kỷ nguyên mới không có sự phân biệt chủng tộc, bạo lực và nghèo đói.

 

Lịch đếm của người Maya được bắt đầu từ năm 3114 trước Công Nguyên và theo họ thế giới sẽ kết thúc vào ngày 21/12/2012 và sẽ bắt đầu một kỷ nguyên mới. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng, lời tiên tri trên có thể đã bị hiểu sai và ngày 21/12/2012 đơn giản chỉ là ngày chấm hết Lịch đếm của người Maya.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản