Người Trung Quốc ăn thịt nhiều gấp hai lần Mỹ

Người Trung Quốc ngày nay tiêu thụ một lượng thịt gấp hai lần người Mỹ và có nguy cơ đối mặt với khủng hoảng thực phẩm, theo cảnh báo của một trong các chuyên gia thực phẩm hàng đầu của nước này.Người Trung Quốc đang tiêu thụ 1/4 lượng thịt của cả thế giới.
“Không thể nuôi tất cả mọi người với quá nhiều thịt như vậy. Mọi người phải ăn ít thịt đi”, ông Wen Tiejun, chủ nhiệm khoa Nông nghiệp thuộc Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh nói.


Trong 30 năm qua, nhu cầu về thịt của người Trung Quốc đã tăng gấp bốn lần. Nếu như năm 1978, người Trung Quốc chỉ tiêu thụ 8 triệu tấn thịt/năm, bằng 1/3 lượng tiêu thụ tại Mỹ (khi đó là 24 triệu tấn) thì tới năm 1992, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành nước tiêu thụ thịt số 1 thế giới.


Hiện nay, lượng thịt tiêu thụ hằng năm ở Trung Quốc là 71 triệu tấn, gấp hai lần Mỹ và bằng ¼ tổng lượng thịt mà cả thế giới tiêu thụ.


Thịt lợn chiếm tới gần ¾ tổng lượng thịt mà người Trung Quốc dùng đến và hiện nay, một nửa đàn lợn của thế giới, khoảng 476 triệu con – được nuôi tại nước này.


Ngày nay, khi thu nhập cao hơn, nhiều người Trung Quốc đã thay đổi thực đơn truyền thống vốn nhiều gạo và rau củ, với một lượng nhỏ thịt, bằng thực đơn kiểu phương Tây, với những bữa ăn nhiều thịt và fast-food (đồ ăn nhanh) nhiều calo. Nhưng nông dân Trung Quốc không thể đáp ứng nổi nhu cầu tiêu dùng và kim ngạch nhập khẩu thịt của nước này đang tăng mạnh.


Ông James Rice, cựu giám đốc chi nhánh tại Trung Quốc của Tyson Foods (tập đoàn chế biến thực phẩm số 2 thế giới) cho biết: “Chỉ có 14% đất đai tại Trung Quốc là có thể trồng trọt. Để có thịt, nông dân cần đất, ngô và nước, mà Trung Quốc lại thiếu cả ba yếu tố này”.T.H

Nhìn ra thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh