Người có trí nhớ siêu phàm

Ngoài ngày cưới, ngày sinh nhật hoặc dịp gì đặc biệt, chắc chắn một điều rằng bạn không thể nhớ lại chính xác bạn đang làm gì vào một ngày nào đó năm 2006 chẳng hạn. Nhưng Aurelien Hayman thì khác.

 

Aurelien Hayman. Ảnh: Internet

 

Cậu không chỉ nhớ mình đã làm gì mà còn có thể kể ra cậu đã mặc gì, ăn gì, tin tức hôm đó có gì và thậm chí cả tình hình thời tiết.

 

Hayman, một sinh viên 20 tuổi, là một trong số 20 người hiếm hoi trên thế giới có trí nhớ siêu việt (hyperthymesia) và có lẽ là người Anh duy nhất có trí nhớ tuyệt vời đến vậy.

 

Bạn có thể chọn bất kỳ ngày nào cách đây 10 năm và Hayman có thể miêu tả chi tiết về ngày đó. Trong khi đó, thông thường chúng ta chỉ nhớ được 11 sự kiện/năm trong cuộc đời.

 

Hayman kể: “Tôi không nhận ra điều này sớm. Khi tôi 14 tuổi, tôi mới phát hiện ra rằng mình nhớ rất tốt những thứ xảy ra nhiều năm trước đó”.

 

Các thành viên khác trong gia đình Hayman không có khả năng đặc biệt giống cậu.

 

Thông thường, một người nhớ lại thông tin như ngày tháng từ trí nhớ dài hạn ở thùy não trước bên phải. Hayman cũng như vậy nhưng khả năng trí nhớ dài hạn của cậu tăng nhờ cậu sử dụng cả thùy não trước bên trái – nơi thông thường chỉ dùng để nhớ hình ảnh.

 

Giáo sư Giuliana Mazzoni, trưởng khoa tâm lý trường Đại học Hull, đã cho Hayman làm một loạt bài kiểm tra. Giáo sư nhận xét: “Chúng tôi ngạc nhiên khi thấy cậu có thể nhớ quá nhiều thông tin về cuộc đời cậu, từng chi tiết nhỏ. Khi kiểm tra thông tin thực tế liên quan đến một ngày bất kỳ như thời tiết hoặc chương trình TV, thông tin cậu đưa ra đều chính xác”.

 

Khả năng của Hayman sẽ được thể hiện trên kênh Channel 4.

 

 

Thùy Dương

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản