Ngày im lặng ở Bali

Năm Mới của người theo đạo Hindu ở đảo Bali (Inđônêxia) gọi là Nyepi. Sau cả một năm sống hối hả, bận rộn, người ta nghe theo tiếng gọi của bình yên, tĩnh lặng khi Năm Mới đến. Trong ngày Nyepi, mọi người dân đều tuân theo 4 quy tắc của đạo Hindu.

Người dân Bali làm lễ Tawur Kasanga trước Năm Mới.


Quy tắc đầu tiên là Amati Geni, có nghĩa là không được bật đèn hay thắp lửa trong cả ngày, kể cả nhóm lò để nấu ăn. Họ sẽ không ăn và uống gì trong suốt 24 tiếng liền để cả 5 giác quan được nghỉ ngơi và mọi cảm xúc xấu xa cũng biến mất. Các quy tắc còn lại là không làm việc (Amati Karya), không đi đâu (Amati Lelungan) và không giải trí (Amati Lelanguan).

Vào ngày đầu tiên của Năm Mới, mọi người Hindu ở Bali đều ở nhà, nhưng không nghe đài, xem TV, nói chuyện với người khác, nghe điện thoại, tiếp khách mà nằm thiền trong bóng tối hoặc cầu nguyện ở đền thờ trong nhà.

Đến Bali vào ngày Nyepi, bạn sẽ thấy đường phố tĩnh lặng khác thường và bạn sẽ khó mà có thể đi đến bất kỳ chỗ nào. Tất cả những âm thanh còn lại chỉ là tiếng chó sủa, tiếng gió, tiếng nước chảy. Tĩnh lặng đến mức có cảm giác như Bali bị bỏ hoang.

Người Hindu ở đảo Bali rất sùng đạo. Người dân ở mọi lứa tuổi đều tham gia cầu nguyện bằng cả tấm lòng thành kính. Những ngày trước Năm Mới, phụ nữ mặc trang phục kebaya truyền thống và búi tóc, còn nam giới mặc quần áo trắng và đội khăn đội đầu truyền thống udang đi cầu nguyện.

Để chuẩn bị cho Năm Mới, trước đó 3 ngày, người Hindu thực hiện nghi lễ tẩy uế Melasti ở biển, hồ hoặc suối. Trong nghi lễ này, người Hindu mang theo hình nộm và đồ hiến tế đến nơi gần nhất có nước. Họ tin rằng nước sẽ cuốn trôi mọi đau đớn và làm tươi mới tinh thần, giúp gột rửa mọi điều xấu xa, bẩn thỉu ra khỏi tâm hồn. Họ còn uống một chút nước biển trước buổi lễ. Sau khi làm lễ Melasti ở biển, thầy cúng sẽ té nước thánh lên mọi vật và cầu nguyện điều tốt lành trong Năm Mới.
Một ngày trước Nyepi, người Hindu làm lễ trừ tà Tawur Kasanga. Lễ này được tổ chức ở mọi nơi trên đảo Bali. Họ thường làm các Ogoh-ogoh (hình nộm quỷ dữ Butha Kala) bằng tre. Tất cả hình nộm đều có răng nanh, mắt lồi to, tóc tai bù xù và được soi sáng bằng đuốc. Trong buổi lễ, người ta khiêng Ogoh-ogoh trong tiếng nhạc của một loại nhạc cụ gọi là gamelan. Cuối buổi lễ, họ sẽ làm đủ mọi tiếng ồn để xua đuổi tà ma và đốt Ogoh-ogoh để tiêu diệt quỷ dữ.

Lễ trừ tà Tawur Kasanga ồn ã kết thúc và nhường không gian yên lặng gần như tuyệt đối cho ngày Năm Mới Nyepi...

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản