Ngáp là dấu hiệu của sự… quan tâm

Nếu giữa cuộc trò chuyện, người đối diện bỗng dưng ngáp dài, thì bạn cũng chớ cảm thấy bị xúc phạm. Lâu nay, ngáp vẫn được coi là một dấu hiệu của sự mệt mỏi, buồn tẻ, nhưng một nghiên cứu mới đây lại khẳng định, đó có thể là một tín hiệu của sự cảm thông.

Các nhà khoa học tin rằng, kiểu ngáp “dây chuyền” - khi thấy ai đó ngáp hơi - là một dấu hiệu cho thấy người này đang thực sự quan tâm tới cảm xúc và suy nghĩ của người ngáp đầu tiên. Chủng tộc và giới tính không ảnh hưởng gì đến sự thôi thúc không thể đừng được là phải ngáp khi đã “bắt tín hiệu”, nhưng mức độ thân thiết của hai người đó thì có. Một cái ngáp “dây chuyền” hầu như chắc chắn xảy ra giữa những người trong một gia đình, rồi mức độ giảm dần khi là bạn bè, rồi đến những người quen biết. Hiện tượng này ít xảy ra nhất giữa những người xa lạ.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Pisa (Italia) kết luận rằng, ngáp “dây chuyền” được thôi thúc bởi sự gần gũi về cảm xúc của chúng ta với ai đó và chứng tỏ sự cảm thông của ta với người đó. Nghiên cứu cũng chứng tỏ rằng, những người nhạy cảm với hành vi ngáp sẽ giỏi hơn trong việc “đọc” được ý nghĩ của người khác chỉ qua nét mặt người đó. Hầu hết động vật, trong đó có loài rắn, cá, có thể ngáp, nhưng ngáp “dây chuyền” thì chỉ có ở người, tinh tinh, và theo nghiên cứu gần đây còn có cả ở loài chó.

Thu Hằng

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản