Nga và Ucraina tránh được một cuộc chiến khí đốt mới

Ngân hàng quốc gia Ucraina ngày 1/11 ra thông báo chính thức cho biết Nga và Ucraina đã đạt thỏa thuận về khả năng thực hiện việc thanh toán tiền Ucraina mua khí đốt của Nga, kể cả bằng đồng rúp, tại cuộc gặp chính thức giữa Thống đốc Ngân hàng quốc gia Ucraina, Sergei Arbuzov, quyền Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov, lãnh đạo Ngân hàng trung ương Nga và Tập đoàn khí đốt quốc gia Nga Gazprom.

Trước đó cùng ngày, Chánh văn phòng Tổng thống Ucraina, Sergei Levochkin, cho biết cuộc đàm phán về khí đốt giữa Nga và Ucraina đang trong giai đoạn hoàn tất. Ông cũng loại trừ một "cuộc chiến khí đốt" mới giữa hai nước.

Hồi tháng 10 vừa qua, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng tuyên bố không loại trừ khả năng Nga và Ucraina sẽ ký kết thỏa thuận khí đốt mới, cho rằng thoả thuận này sẽ có lợi cho cả hai bên.

Ngày 19/1/2009, Gazprom đã ký với Tập đoàn khí đốt Naftogaz của Ucraina hai hợp đồng về mua bán khí đốt và trung chuyển khí đốt từ Nga qua Ucraina sang Tây Âu giai đoạn 2009-2019. Tuy nhiên, phía Ucraina cho rằng hợp đồng này là "rất bất lợi" cho Kiép và đã quyết định khởi kiện Nga để huỷ hợp đồng đã ký. Trong khi đó, Mátxcơva vẫn khẳng định hợp đồng mua bán khí đốt đã ký với Ucraina là hợp pháp và đáp ứng các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế.

Cho đến nay, Ucraina vẫn thanh toán khí đốt nhập khẩu từ Nga bằng đồng đôla Mỹ.

TTXVN/Tin Tức

loading...

Nhìn ra thế giới

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản