Nga thảo luận về "bầu cử trung thực"

Theo sáng kiến của chính đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất (UR), sáng 26/1, tại Mátxcơva đã khai mạc Hội nghị bàn tròn mang tên "Diễn đàn công khai: bầu cử trung thực" với sự tham gia của các đại diện UR, Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF), đảng Tự do-Dân chủ Nga (LDPR), đảng Nước Nga Công bằng và đảng "Sự nghiệp cánh hữu" (PD) cùng nhiều nhà hoạt động chính trị-xã hội nổi tiếng của Nga.

Đảng Yabloko và "Liên đoàn cử tri" mới được thành lập đã từ chối tham gia hội nghị mà không nêu rõ nguyên nhân.



Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin. Nguồn: RIA Novosti.


Chủ tịch Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Sergei Naryshkin nhấn mạnh những diễn đàn tương tự là rất cần thiết cho nước Nga hiện nay nhằm tìm kiếm các giải pháp chung. Phó Chủ tịch Đuma kiêm Trưởng phái nghị sĩ UR, ông Oleg Morozov cho biết ban tổ chức hội nghị đặt mục tiêu bắt đầu cuộc đối thoại cởi mở và công khai, đồng thời tìm kiếm các biện pháp khôi phục lòng tin của cử tri đối với cơ chế bầu cử. Ông cho biết UR và một số chính đảng như KPRF, LDPR và SR đã chuẩn bị một loạt ý kiến để đưa ra thảo luận tại hội nghị, trong đó có các biện pháp nhằm tăng cường tính minh bạch và công khai của các cuộc bầu cử như đề xuất của Thủ tướng Vladimir Putin về lắp đặt các camera và thùng phiếu trong suốt tại các điểm bỏ phiếu.

Hội nghị nói trên được tổ chức trong bối cảnh sau cuộc bầu cử Đuma Quốc gia khoá VI ngày 4/12/2011, tại nhiều tỉnh, thành ở LB Nga đã nổ ra nhiều cuộc tuần hành và biểu tình phản đối kết quả bầu cử cũng như đòi tổ chức "bầu cử trung thực". Rạng sáng 26/1, Toà thị chính Mátxcơva đã cho phép phe đối lập Nga tổ chức cuộc diễu hành dọc theo phố Yakimanka và sau đó tiến hành mít tinh phản đối trên Quảng trường Bolotno vào ngày 4/2 tới, với khoảng 50 nghìn người tham gia theo tuyên bố của ban tổ chức biểu tình.


TTXVN/Tin Tức

loading...
Tin khác

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản